10 cách tuyệt vời giúp bạn có thêm những đánh giá hữu ích cho sản phẩm trên Amazon.
  • 02/062022
  • Anh Tuấn

10 cách tuyệt vời giúp bạn có thêm những đánh giá hữu ích cho sản phẩm trên Amazon.

Như chúng ta đã biết, nhận được đánh giá trên Amazon là điều quan trọng để có một sản phẩm bán chạy. Người dùng thường xem các bài đánh giá để biết cảm nhận của họ về một sản phẩm hoặc mức độ tin tưởng của họ. Mọi người có xu hướng mua các sản phẩm không chỉ có các đánh giá tích cực mà còn có một số lượng lớn các đánh giá tích cực hơn, ngay cả khi có một vài tiêu cực xen vào.

Đồng thời, người dùng khá keo kiệt với việc để lại đánh giá. Thật khó để khiến dù chỉ 1% khách hàng của bạn để lại đánh giá và động lực mạnh nhất để làm như vậy là những người không thích sản phẩm của bạn.

Việc bạn cần làm là thu hút những đánh giá từ những người hài lòng nhất về sản phẩm của bạn. Làm thế nào, tuy nhiên, bạn có thể làm như vậy? Amazon có các quy tắc về trưng cầu đánh giá, vì vậy người bán cần tuân thủ để không xảy ra vi phạm.

KHÔNG NÊN LÀM

Trước khi mình đi sâu vào các kỹ thuật bạn có thể sử dụng để có thêm đánh giá, trước tiên hãy nói về các kỹ thuật bạn nên tránh . Hãy nhớ rằng, Amazon không hề e ngại về việc cấm người bán vi phạm các quy tắc.

Bạn là một trong hàng triệu người bán đối với họ, và bạn hoàn toàn có thể bị loại bỏ nếu :

  • Tự để lại đánh giá cho sản phẩm của bạn

  • Sử dụng một dịch vụ để lại đánh giá

  • Trả tiền cho khách hàng để họ để lại một đánh giá (kể cả dưới dạng điểm thưởng hay quà tặng)

  • Cung cấp các ưu đãi hoặc khuyến mãi đặc biệt cho những người đánh giá đủ điều kiện.

Hãy nhớ rằng nếu đánh giá bị xóa, người dùng đã gửi đánh giá sẽ không thể để lại đánh giá mới trên sản phẩm của bạn. Chỉ một khách hàng trong một hộ gia đình nhất định có thể đánh giá một sản phẩm: một sản phẩm cho một ngôi nhà bốn người không có nghĩa là bốn đánh giá đủ điều kiện.

Bây giờ chúng ta hãy tìm hiểu một số kỹ thuật hợp lệ mà bạn có thể sử dụng để thu hút các đánh giá.

1. SỬ DỤNG HỆ THỐNG TIN NHẮN CỦA NGƯỜI BÁN

Khi bạn gửi một sản phẩm cho người đã đặt hàng, bạn sẽ có thể nhắn tin cho họ thông qua hệ thống nhắn tin của người bán Amazon. Có một số cách bạn có thể sử dụng, nhưng một cách mà tôi đã thấy khá thường xuyên là một cách trưng cầu đánh giá đơn giản.

 

Xin chào <Tên khách hàng>. Cảm ơn bạn đã mua hàng gần đây của bạn từ cửa hàng của chúng tôi. Nếu không có quá nhiều rắc rối, chúng tôi muốn biết suy nghĩ của bạn về món đồ bạn nhận được. Chỉ cần nhấp vào đây để để lại một đánh giá!

Không cần nhiều để thu hút một đánh giá, bạn chỉ cần lưu ý không hỏi cụ thể những đánh giá tích cực. Bất kỳ đề cập đến "để lại cho chúng tôi một đánh giá tốt" có thể khiến bạn bị phạt.

 

Mẹo hàng đầu của tôi là tìm ra khoảng thời gian trung bình từ khi vận chuyển một sản phẩm đến khi người dùng thực sự sử dụng sản phẩm đó. Chờ cho đến khi người dùng có nhiều khả năng đã sử dụng sản phẩm là một cách tốt để đảm bảo tỷ lệ đánh giá cao hơn từ tin nhắn của bạn.

 

Ngoài ra thì bạn cũng có thể chăm sóc khách hàng nhiều hơn bằng việc liên lạc với họ trong suốt quá trình hoàn thiện đơn hàng (mặc dù Amazon đã có những hệ thống tin nhắn mặc định) nhưng việc chăm sóc riêng sẽ khiến Khách hàng của bạn cảm thấy mình đặc biệt.

 

2. LỌC NHỮNG ĐÁNH GIÁ TÍCH CỰC / TIÊU CỰC MỘT CÁCH TỰ NHIÊN

Bạn không thể trực tiếp thu hút những đánh giá tích cực, nhưng những gì bạn CÓ THỂ LÀM là thu hút sự liên hệ từ những người không hài lòng. Ví dụ: bạn có thể gửi một tin nhắn với kiểu sắp xếp như sau:

 

Xin chào <Tên khách hàng>. Chúng tôi đánh giá rất cao đơn đặt hàng của bạn đối với sản phẩm của chúng tôi và chúng tôi muốn biết suy nghĩ của bạn. Nếu bạn gặp bất kỳ sự cố nào với sản phẩm hoặc cần hỗ trợ thiết lập sản phẩm, vui lòng gửi tin nhắn cho chúng tôi. Chúng tôi rất vui nếu bạn có thể để lại đánh giá cho chúng tôi; tất cả các phản hồi đều được chào đón! Phản hồi của bạn giúp chúng tôi biết điều gì hiệu quả và điều gì không hiệu quả, vì vậy nếu bạn có thể dành một hoặc hai phút để cho chúng tôi biết về trải nghiệm của bạn, điều đó thật tuyệt!

Bạn sẽ nhận thấy sự thiếu cẩn thận trong việc trưng cầu đánh giá cụ thể từ những khách hàng hài lòng. Tuy nhiên, bằng cách đưa vào thông báo “nếu bạn thất vọng, hãy nhắn cho tôi” trước, những người duy nhất tiếp tục đọc là những người không gặp vấn đề, do đó sẽ tự chọn ra những người dùng hài lòng.

Việc giải quyết sớm các vấn đề của Khách hàng sẽ giúp bạn tránh phải những đánh giá tiêu cực / return / refund / claim và đặc biệt sẽ biến những khách hàng không hài lòng trở thành khách hàng trung thành của bạn.

 

3. SỬ DỤNG CHAT BOT VỚI KỊCH BẢN CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG TỰ ĐỘNG.

Rất nhiều team mình biết sử dụng hệ thống này để chăm sóc và gửi cho khách hàng những hướng dẫn đặc biệt giúp loại bỏ những đánh giá tiêu cực tiềm năng.

Nếu sản phẩm của bạn quá phức tạp, cần được hỗ trợ để có thể sử dụng đúng cách thì đây là một gợi ý tuyệt vời cho bạn.

Việc giành thời gian xây dựng kịch bản khách hàng sẽ giúp bạn có được sự chủ động, ví dụ : Tôi đã đặt mua một chiếc Đèn pin UV từ Amazon và người bán gửi ba tin nhắn liên tiếp.

  • Tin nhắn đầu tiên bao gồm : Câu hỏi thường gặp, chi tiết về các thông báo an toàn đối với đèn UV, mẹo sử dụng pin, mẹo sử dụng đèn và một số thống kê khó hiểu về phần cứng. Thông báo này đến ngay sau khi đặt hàng, để tạo nền tảng cho thiết bị.

  • Tin thứ hai được hẹn giờ đến ngay sau khi sản phẩm đến tay và kèm theo một liên kết để nhận hỗ trợ vận chuyển từ Amazon nếu có vấn đề. Nó cũng bao gồm một số mẹo sử dụng ánh sáng, như cách phát hiện - và sau đó làm sạch - vết nước tiểu của vật nuôi.

  • Tin nhắn thứ ba giải thích bảo hành của họ, bao gồm hướng dẫn về cách nộp đơn khiếu nại và sau đó trưng cầu đánh giá. Nó thậm chí còn cung cấp một số câu hỏi mẫu mà bạn có thể trả lời trong một bài đánh giá.

Loại chiến dịch này giúp đảm bảo rằng những khách hàng đã đặt mua sản phẩm đang sử dụng đúng cách và giúp người dùng không hài lòng tự lọc trước khi yêu cầu đánh giá. Nó khá thông minh.

 

4. CUNG CẤP CÁC PHỤ KIỆN HỮU ÍCH MIỄN PHÍ.

Ý của tôi không phải là "Mua sản phẩm X, để lại đánh giá và nhận phụ kiện Y tại đây". Tôi đã đặt hàng một bộ điều hợp USB Bluetooth và người bán đã gửi một email bao gồm các liên kết tải xuống cho phần mềm trình điều khiển, trong trường hợp đĩa CD đóng gói không hoạt động vì lý do nào đó. Điều này đảm bảo rằng khách hàng của họ có thể sử dụng thiết bị và có thể để lại đánh giá sau khi họ thiết lập và chạy thiết bị.

Phần tốt nhất của điều này là họ chủ động về nó. Họ biết rằng trình điều khiển của họ có thể không khả dụng cho tất cả mọi người ngay lập tức và họ thừa nhận một số phiên bản Windows khác nhau của người dùng có thể đang chạy, vì vậy họ có một số tùy chọn khác nhau phù hợp với tất cả các hệ điều hành mà khách hàng đang sử dụng.

 

5. TĂNG DẦN NHỮNG ĐÁNH GIÁ THEO THỜI GIAN.

Amazon sẽ phát hiện ra và coi rằng bạn đang gian lận nếu sản phẩm của bạn có những đột biến về đánh giá tiềm năng. Điều này cũng tương tự như việc tài khoản của bạn có đột biến về doanh số bán hàng tháng (từ 5k - 20>50k).

Bởi vậy, khi bạn chạy các chiến dịch chăm sóc khách hàng, bạn nên chia nhỏ nó và thực hiện đều đặn trong một khoảng thời gian dài thay vì đổ dồn cho một số chiến dịch phục vụ cho việc chạy số trước kỳ lễ mua sắm.

Đây sẽ không phải là vấn đề lớn nếu bạn có một công việc kinh doanh dài hạn. Nhưng với người bán mới gia nhập Amazon, sự háo hức khi có những khoản thu lớn sẽ khiến tài khoản của họ gặp vấn đề với bộ máy phát hiện gian lận của Amazon.

Bởi vậy, nên mình luôn có lời khuyên với những người mới là nên có kế hoạch dài hạn và gia tăng doanh số một cách đều đặn.

 

6. CUNG CẤP BẢN DÙNG THỬ ĐỂ THU HÚT ĐÁNH GIÁ

Khi mới lauching sản phẩm, việc có những đánh giá luôn là điều quan trọng, việc này sẽ giúp sản phẩm của bạn có tỉ lệ chuyển đổi cao hơn, giúp tối ưu chi phí dành cho quảng cáo.

Tuy nhiên, Amazon cấm bất kỳ khoản bồi thường nào ngoài chính mặt hàng đó, nhưng không cấm sử dụng mặt hàng đó như một động lực. “Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn sản phẩm này miễn phí nếu bạn xem xét nó cho chúng tôi” là hoàn toàn chính đáng.

Bạn chỉ cần tìm những người sẵn sàng thực hiện thỏa thuận này và những người đó phải tiết lộ trong bài đánh giá rằng họ đã nhận được sản phẩm miễn phí để đổi lấy một đánh giá trung thực. Tôi khuyên bạn nên kiểm tra các nhóm Facebook và các cộng đồng dựa trên đánh giá cụ thể trên web.

Ngoài ra thì Amazon cũng có một hệ thống hỗ trợ bạn : Vine Voice, với Vine bạn có thể cho đi miễn phí một số sản phẩm thử nghiệm và hệ thống reviewer của Amazon sẽ giúp bạn để lại những đánh giá trung thực cho sản phẩm.

Theo mình thấy nó khá là hữu ích, tuy nhiên chi phí cho Vine cũng khá cao, bởi ngoài việc cho đi sản phẩm mẫu (tối đa 30 sản phẩm cho 1 asin) thì bạn phải trả cho Amazon $200 cho việc giới thiệu và nó sẽ được charge khi sản phẩm của bạn nhận được đánh giá đầu tiên. Ngoài ra thì Reviewer của Amazon cũng rất có Tâm với việc đánh giá, nếu như bạn không giám chắc chắn về chất lượng sản phẩm thì những đánh giá tiêu cực dài cả trang A4 sẽ giết chết Asin của bạn từ trong trứng nước. 🥴

 

7. SỬ DỤNG ĐÁNH GIÁ TỪ MỘT NỀN TẢNG KHÁC NHƯ LÀ MỒI NHỬ

Bán đa nền tảng hiện nay là một việc khá phổ thông, khi ngoài Amazon thì bạn còn có thể bán nó trên những trang website của riêng mình, trên fanpage, trên những nền tảng TMĐT khác hoặc ngay cả trên những trang nguồn mà bạn nhập hàng.

Và khi bạn có những đánh giá về sản phẩm của khách hàng từ nền tảng khác, hãy chia sẻ nó tới khách hàng của bạn trên Amazon.

Tôi cũng thường có những hình ảnh mô tả sản phẩm bao gồm những đánh giá trung thực từ những khách hàng khác trên hệ thống của mình.

Điều này sẽ cho khách hàng thấy rằng, không phải bạn là người đầu tiên sử dụng chúng mà đã có những người khác đã dùng và thấy nó tốt, và tôi muốn mang những sản phẩm tốt đó giới thiệu với bạn.

 

8. GỬI SẢN PHẨM ĐI KÈM THANK CARD.

Đây cũng là một cách đơn giản và hữu dụng mà rất nhiều Seller đã và đang sử dụng.

Ngoài việc cảm ơn khách hàng thì nó cũng giúp bạn có thể liên hệ với khách hàng để chăm sóc riêng trên nền tảng của bạn.

Amazon cấm việc lôi kéo khách hàng ra ngoài sàn của họ, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể để lại thông tin liên hệ của mình trên thank card như : địa chỉ website, số điện thoại, fanpage và đưa ra một số ưu đãi để khách hàng có thể quay lại mua hàng của bạn trong tương lai.

Tùy vào dòng sản phẩm mà bạn đang cung cấp thì việc trang trí một tấm thank card sẽ giúp bạn đình hình thương hiệu trong tâm trí khách hàng, giúp họ nhớ tới bạn mỗi khi có nhu cầu về sản phẩm hay có người thân cần tới.

Tỉ lệ chuyển đổi của chiến dịch này không thể mau chóng có được hiệu quả như một số cách liên hệ trực tiếp phía trên, nhưng về lâu về dài thì nó sẽ giúp bạn có thể gia tăng lượng khách hàng trung thành đáng kể đó nhé!

 

9. TẶNG TÀI LIỆU ĐI KÈM SẢN PHẨM

Việc tạo một Ebook hiện nay khá là đơn giản, bạn chỉ cần thu thập những thứ hữu ích cho sản phẩm chẳng hạn như hướng dẫn sử dụng, tips sử dụng hiệu quả, những thứ mà khách hàng có thể cùng bạn sáng tạo cùng sản phẩm. Đăng tải nó lên hệ thống lưu trữ đám mây, lấy link chia sẻ miễn phí hoặc tạo QR code dẫn tới nơi khách hàng có thể tải tài liệu về. Sau đó bạn in ấn hoặc tạo tag có hình món quà đính kèm sản phẩm có chứa đường link hoặc QR trên đó. Một cách nhỏ nhẹ để khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận được.

Chìa khóa của điều này là không đề cập đến nó cho đến khi người dùng đã mua hàng. Giá trị bất ngờ là sự rung động về mặt cảm xúc khiến người dùng cảm thấy như họ đã “chiến thắng” bằng cách nào đó, ngay cả khi mọi đơn đặt hàng đều nhận được một bản sao của cuốn sách.

Ai cũng thích được tặng quà miễn phí, và khi bạn khiến khách hàng vui vẻ, họ cũng sẽ dễ dàng để lại cho bạn những đánh giá hữu ích.

 

10. LIÊN HỆ TRỰC TIẾP TỚI NHỮNG REVIEWER CỦA AMAZON.

Amazon duy trì danh sách những người đánh giá hàng đầu trên nền tảng này. Đây là những người rất thường xuyên để lại các bài đánh giá - thường có hàng trăm hoặc hàng nghìn bài đánh giá - và là những người có tỷ lệ phiếu bầu “hữu ích” cực kỳ cao. Bạn có thể xem danh sách ở đây .

Bắt đầu đi câu 🪝🐟

Xem qua những người đánh giá này và tìm kiếm những người đánh giá các loại sản phẩm bạn bán. Nhiều người đánh giá hàng đầu bao gồm thông tin liên hệ trong hồ sơ của họ, điều này cho phép bạn liên hệ với họ. Cung cấp cho họ một sản phẩm để xem xét; nhiều người sẽ đưa bạn lên trên nó. Những người đánh giá hàng đầu rất tin tưởng vào hệ thống đánh giá của Amazon và các bài đánh giá của họ không bao giờ bị gắn cờ là gian lận. Chúng hầu như luôn luôn có giá trị trừ khi sản phẩm bạn gửi cho chúng bằng một cách nào đó kém hơn.

 

Cách yêu thích của bạn để nhận được đánh giá trên Amazon mà không vi phạm các điều khoản dịch vụ là gì? Tôi muốn biết nếu bạn có bất kỳ mẹo hoặc thủ thuật nào mà tôi chưa trình bày. Hãy cho tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây!

Tags : Amazon, chăm sóc khách hàng, review, thuật ngữ
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: