Amazon khiến FedEx, Ups lo sợ: Mua máy bay cỡ lớn để tự vận chuyển
  • 15/102021
  • Anh Tuấn

Amazon khiến FedEx, Ups lo sợ: Mua máy bay cỡ lớn để tự vận chuyển

Amazon sẽ nhập khẩu sản phẩm từ Trung Quốc, tự vận chuyển và bán ở Mỹ.

Tờ Bloomberg đưa tin, Amazon hiện đã mua một số máy bay Boeing và Airbus cỡ lớn đã qua sử dụng. Đây là bằng chứng mới nhất cho thấy tham vọng của gã khổng lồ thương mại điện tử trong tương lai là tự vận chuyển hàng hóa xuyên biên giới.

Nguồn tin của tờ Bloomberg cho hay, Amazon đang tìm cách tân trang lại một vài phiên bản máy bay chở khách động cơ đôi lớn nhất thế giới là 777-300ER Boeing và Airbus A330-300. Cả hai mẫu này đều là bước tiến lớn so với các dòng Boeing 767 vốn phục vụ như trụ cột trong đội hình của Amazon trong 5 năm qua.

Động thái của Amazon khiến FedEx, Ups lo sợ: Mua máy bay cỡ lớn để tự vận chuyển hàng hóa xuyên biên giới

Việc chuyển đổi Boeing 777 thành máy bay chở hàng sẽ giúp Amazon trực tiếp nhập khẩu các sản phẩm từ Trung Quốc và nhiều quốc gia khác, đưa công ty cạnh tranh trực tiếp với những gã khổng lồ giao vận như United Parcel Service và FedEx. Phiên bản máy bay chở hàng tân trang lại của dòng 777 dự kiến sẽ đưa vào phục vụ trong năm tới.

Cổ phiếu của các hãng vận chuyển như FedEx và Ups không còn đà tăng mạnh sau thông báo của Bloomberg.

Nguồn tin cũng cho biết, Amazon sẽ chuyển đổi khoảng 10 máy bay Airbus A330-300 còn lượng máy bay Boeing 777 hiện chưa rõ. Ngoài ra, cũng không rõ Amazon sẽ mua lại những máy bay này hay chỉ thuê. Phía công ty vẫn im lặng về vấn đề này.

Amazon Air được thành lập năm 2016 để đẩy nhanh tốc độ vận chuyển hàng hóa từ các nhà kho của công ty đến người mua. Để mở rộng việc tiếp cận mạng lưới vận chuyển và giảm sự phụ thuộc vào các hãng vận chuyển thứ 3, đội bay của Amazon gồm cả đi thuê và mua từ những công ty khác.

Hiện nay, Amazon Air đã tăng lên 75 máy bay, gồm cả những dòng máy bay thân rộng Boeing 767 và 737. Chúng được điều hành bởi các nhà thầu bên thứ ba, bao gồm Atlas Air Worldwide Holdings, Air Transport Services và Sun Country Airlines, và hoạt động gần như độc quyền ở Bắc Mỹ và châu Âu.

Amazon Air hiện đang có 164 chuyến bay một ngày vào tháng 8, tăng từ 80 vào 5/2020. Hồi tháng 8, Amazon đã mở một trung tâm hàng hóa hàng không trị giá 1,5 tỷ USD tại sân bay Kentucky nhằm giúp họ vận chuyển hàng hóa nhanh hơn.

Khi dịch Covid-19 bùng phát khiến chuỗi cung ứng toàn cầu đứt gãy, Amazon bắt đầu thuê bao các chuyến bay quốc tế để đưa sản phẩm tới Mỹ. Ban đầu, các máy bay bay chở những thiết bị bảo vệ cá nhân từ các nhà máy ở Trung Quốc. Tuy nhiên, khi đại dịch trầm trọng hơn công ty đã tiếp tục thuê bao trọn các chuyến bay để chuyển những hàng hóa khác tới các nhà kho Mỹ. Chi nhánh này cũng nhận vận chuyến hàng hóa cho các công ty khác.

Nguồn: Bloomberg

Tags : Amazon, thương mại điện tử, vận chuyển fba
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: