Hệ thống đánh giá (Review) trên Amazon hoạt động như thế nào?
  • 02/062022
  • Anh Tuấn

Hệ thống đánh giá (Review) trên Amazon hoạt động như thế nào?

Nếu bạn bán hàng online hay đặc biệt là trên các sàn thương mại điện tử. Đánh giá của khách hàng là một phần không thể thiếu. Khách hàng tiềm năng sẽ dựa vào các đánh giá (review) của những người mua trước về sản phẩm để cân nhắc đưa ra quyết định có mua sản phẩm của bạn hay không.

Amazon là sàn thương mại điện tử lớn nhất thế giời. Họ cực kỳ coi trọng phản hồi chân thực từ khách hàng. Vì vậy họ cũng có những hệ thống để đánh giá độ tin cậy của các phản hồi từ khách hàng.

Đầu tiên là việc loai bỏ các đánh giá giả. Rất nhiều seller với mong muốn tăng ratings của sản phẩm, nên đã mua reviews từ các bên cung cấp dịch vụ. Amazon hiện giờ đã thông minh hơn rất nhiều, nhưng review giả đó sẽ nhanh chóng bị loại bỏ sau một vài tuần. Người mua review có thể bị khoá tài khoản bất cứ lúc nào.

Tiếp theo là hệ thống tính toán số sao hiện thị trên trang sản phẩm. Theo nhiều người nghĩ, Amazon sẽ tính trung bình cộng của tất cả các đánh giá của khách hàng. Ví dụ, một sản phẩm nhận được 5 đánh giá, trong đó có 4 đánh giá 5 sao và 1 đánh giá 2 sao. Vậy theo công thức tính trung bình cộng, đánh giá trung bình của sản phẩm đó sẽ là (5x4 + 2)/5 = 4.4 sao. Tức hiển thị 4.5 sao.

Nhưng thực tế không phải vậy. Amazon sẽ tính toán số sao dựa trên rất nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như:

- Người đánh giá có đủ độ tin tưởng hay không dựa trên lịch sử mua hàng của họ.

- Nội dung đánh giá thế nào. Đánh giá tiêu cực sẽ có trọng số cao hơn đánh giá tích cực, vì thường khách hàng phải không hài lòng lắm họ mới để lại đánh giá xấu.

- Độ tuổi của đánh giá. Đánh giá đó đã lâu chưa. Đánh giá mới sẽ có trọng số cao hơn đánh giá cũ. Vì nó miêu tả sản phẩm thực tế gần nhất.

- Đánh giá càng có nhiều người thấy hữu ích sẽ có trọng số cao hơn.

Và rất nhiều yếu tố khác nữa.

Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết '3 out of 5 117 global ratings 5 star 4 star 37% 3 star 11% 2 star 6% 1 star 7% 40% See all customer reviews>'

Quay lai ví dụ ở trên, với 4 đánh giá 5 sao và 1 đánh giá 2 sao. Điểm trung bình của bạn có thể chỉ là 3.2 . Hiển thị 3 sao trên trang sản phẩm. Điều này gây ra rất nhiều khó khăn cho các sản phẩm mới, nếu chẳng may bị ăn review xấu từ khách hàng nào đó.

Chúc các bạn thành công với Amazon!

 

Chia sẻ từ Henry Nguyễn

Tags : Amazon, chăm sóc khách hàng, review, thuật ngữ
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: