Tâm sự ngành #12 FLEX
  • 16/082023
  • Anh Tuấn

Tâm sự ngành #12 FLEX

Doo trend về Flex đang rầm rộ trên khắp các mặt trận dạo gần đây thì mình cũng làm 1 bài viết về Flex Ngành.


Vẫn trên quan điểm toàn bộ các bài TSN là góc nhìn cá nhân, cố gắng hết sức có thể để có một cái nhìn khách quan nhất về một vấn đề nào đó, không đả kích, bàn luận, hay tâng bốc bất cứ một ai. Chỉ đơn giản là nêu ra một vài tâm sự, bàn luận, trà đá chém gió. Ae ai hợp thì bình luận tiếp, còn không thì lặng lẽ bỏ qua ha 😃


Lướt 1 lượt mạng xã hội thì ae sẽ dễ dàng (hoặc không) nhận ra một số kiểu flex phổ biến như:
- Flex về doanh số, flex về tiền : thường là ae sẽ show số bán trong 1 tháng, 1 năm, show kho hàng đầy ắp, show những cái balance giàu xụ 4-5-6-7 con số trước dấu chấm (.)
Flex về đội nhóm : thường sẽ là show các hoạt động tập thể (team building, party, các chuyến du lịch xa gần) để khéo léo flex về dàn nhân sự hùng hậu, tài năng.
Flex về kiến thức : show tips, trick, show 1 số phát hiện tính năng mới hay ho, hay đơn giản là một hướng đi, cách làm giúp tối ưu mà họ có thể tự nghiệm ra và chia sẻ lại!
Flex về quan hệ : trong giới có nhiều idol, kol, boss nổi tiếng. Việc xuất hiện cùng họ trong các cuộc chơi, sự kiện, check-in cùng họ trong 1 vài trường hợp có thể kiếm thêm fame cho việc tạo dựng tên tuổi cá nhân.
Flex về đánh giá : mượn lời người khác để flex về bản thân, việc đánh giá hay nhận xét là sự ghi nhận về giá trị xứng đáng được trân trọng. Tuy nhiên việc mượn lời người khác một cách có chủ ý thì chắc chắn là flex 😃
- Còn loại hình flex nào khác thì ae bổ sung giúp mình dưới comment cái nhé :3

Flex đem lại tác dụng gì?
Xây dựng hình ảnh, uy tín cho cá nhân, công ty : việc show ra một số thành tích, hoạt động nổi bật giúp xây dựng thương hiệu cá nhân, công ty trong mắt người theo dõi, khách hàng. Giống trước khi làm việc và ký kết những hợp đồng quan trọng với bất cứ một cá nhân hay tổ chức nào người ta cũng sẽ cần quan tâm anh là ai, anh đã làm được gì, hiện tại anh đang có gì và nếu hợp tác với anh thì tôi sẽ dựa trên những căn cứ gì.
Tạo động lực, truyền cảm hứng : khi bạn đang nắm giữ một số vị trí chủ chốt, là người có tầm ảnh hưởng thì một trong số những nhiệm vụ của bạn là phải tạo được cảm hứng tới với những người đang theo dõi mình. Việc đơn giản nhất đó là show kết quả, những quả ngọt mà ai ai cũng ham muốn có được. Từ đó gây dựng được niềm tin và tiếp tục đương đầu với những khó khăn thử thách, là cứ hãy cố lên rồi mình sẽ được như họ.
Thu hút người quan tâm để giới thiệu về dịch vụ : sau khi có tượng follow và tương tác đủ tốt thì sẽ đi kèm các bài bán hàng, các sản phẩm, dịch vụ đi kèm dành cho những người đã theo dõi nội dung trước đó.
- Thu hút những người có cùng giá trị : trong một số trường hợp, việc flex về giá trị, kiến thức sẽ thu hút những người có đồng quan điểm, giá trị tương ứng, tạo sự kết nối và hợp tác một số dự án, chương trình, nền tảng để cùng phát triển.

Tuy nhiên cũng sẽ có một số tác hại, rủi ro khi Flex quá đà hoặc quá chăm chỉ :
Xây dựng góc nhìn quá màu hồng : khi bạn chỉ show kết quả mà không đi kèm quá trình (dù vô tình hay cố ý) thì nhiều người ngoại đạo sẽ nghiễm nhiên tưởng rằng ngành này nó ngon lắm, dễ ăn lắm. Kiểu mà làm ít hưởng nhiều, làm đơn giản, không cần cố gắng quá nhiều, ai cũng làm được và thành công trong thời gian ngắn hạn,… Tất nhiên đi kèm với đó là những hệ luỵ khi mà những giá trị bạn mang lại không tương xứng hoặc không chứng minh được kết quả bạn tạo ra hay đi spy của người khác thì chắc chắn sau quãng thời gian nổi như cồn sẽ là chìm xuống đáy vực. Xây dựng tên tuổi trong ngành thì khó chứ chỉ cần ăn 1 phốt nhỏ là coi như tan tành.
Tạo cho người khác cảm giác tự ti : việc nhìn thấy người khác suốt ngày show camp win tiền tỉ, tài khoản 6-7 con số, hay sự thành công đôi khi lại đem lại mặc cảm cho người nhìn thấy nó. Thành công với mỗi người mỗi khác, giống như nhu cầu trong cuộc sống vậy, có thể với anh, việc kiếm được cả tỉ 1 tháng sẽ khiến anh mãn nguyện, nhưng với tôi, chỉ cần kiếm được 1-2k/tháng đều đặn đã là hạnh phúc rồi. Tuy nhiên khi chia sẻ ngang hàng với nhau thì sự mặc cảm trỗi dậy khiến cho mình trùng lại.
- Khơi gợi sự đố kỵ : bản chất của con người ai cũng có trong mình tham-sân-si. Vậy nên ngoài tự ti mặc cảm ra thì đôi lúc sẽ đem tới cảm giác đố kỵ, ganh ghét dù rằng người đó có hay không hề xâm phạm hoặc làm ảnh hưởng gì tới quyền lợi của mình. Từ sự ganh ghét đố kỵ đó dễ dẫn tới những hành động nhằm hạ bệ đối phương, những công kích không bao gồm sự đóng góp hay góp ý nào. Dần dà trong xã hội sẽ tạo ra những phe phái chuyên bêu xấu, chơi khăm, hạ bệ phía còn lại. Đơn giản là để thoả mãn cái tôi của bản thân, đơn giản là vì thích, thế thôi! Bởi vậy nếu bạn để ý kỹ, càng những người có nhiều thứ để mất thì họ càng lặn sâu, rất ít khi xuất hiện trước công chúng. Có thể ban đầu họ cũng nhiệt thành chia sẻ, hướng dẫn, nhưng sau một thời gian thì họ thấy rằng những thứ họ nhận lại không phải là thứ họ mong đợi. Hoặc đơn giản là tránh những thị phi, tai bay vạ gió trên trời rơi xuống.
Bộc lộ điểm yếu, giới hạn : tài năng của mỗi người là có hạn, dù bạn có là master trong ngành nghề này thì khi sang một ngành nghề khác bạn vẫn phải học lại từ đầu. Những thứ bạn chia sẻ dần sẽ vẽ lên giới hạn của bản thân bạn. Rằng ah, thằng này nó cũng chỉ có thế thôi. Chưa kể rằng có thể những công thức, kỹ năng, kiến thức bạn nói sẽ nhận được những đánh giá của những người khác pro hơn, và nếu bạn không thật sự chắc chắn, chứng minh & phản biện được thì sẽ lộ rõ những khoảng trống trong năng lực của chính mình.

Vậy Flex như thế nào để tránh hại vào thân?
- Đừng chỉ đẹp khoe xấu che : trong tất cả các mảng, các ngành nghề đều sẽ có những tiềm năng và khó khăn riêng biệt. Tuy biết rằng nếu mới khởi đầu mà đã nói về thất bại, khó khăn thì ai mà làm, ai mà theo, ai mà mua. Nhưng nếu không thật sự thành thật thì chỉ đem đến những kết quả ngắn hạn nhưng hệ luỵ thì khôn lường. Ngành nào cũng sẽ có tỉ lệ thành công / thất bại nhất định, và nếu chỉ tính thành công thực sự thì còn ít nữa. Chưa kể việc biến động & cạnh tranh của thị trường hiện tại là vô cùng khốc liệt. Bởi vậy ngoài việc mộng tưởng vào tương lai sáng lạng thì cũng cần chuẩn bị cho mình tinh thần học hỏi và vượt khó, tự chịu trách nhiệm với mọi quyết định của bản thân mình, tránh đổ thừa cho hoàn cảnh. Những điều bạn nhận, đơn giản là do bạn lựa chọn!
Show những nỗ lực : trước khi tới được với những thành công và được ghi nhận thì ai cũng đều phải trải qua những khó khan gian khổ. Nếu bạn có đọc về tự chuyện của những nhân vật nổi tiếng thì hẳn bạn sẽ nhận thấy rằng không một ai thành công mà chỉ dựa vào may mắn. Vậy khi Flex hãy Flex về nỗ lực, về quá trình bạn đã trải qua, để khi người khác nhìn thấy sẽ không cảm thấy tự ti mà sẽ ngưỡng mộ bạn một góc nhìn đúng nghĩa. Thay vì ae chia sẻ mình thắng ở camp này, sp này, ngách này thì bạn có thể chia sẻ về cách làm thế nào bạn có thể tìm ra được ngách đó, cách tư duy, lựa chọn và điều chỉnh để bất cứ ai cũng có thể học hỏi, ứng biến tuỳ theo hoàn cảnh. Vừa xây dựng được uy tín, vừa tránh bị spy, clone idea, hay đố kỵ.
Show sự hạnh phúc của bạn : ai cũng mong muốn một cuộc sống đủ đầy và hạnh phúc. Làm trời làm bể thì cũng muốn tìm về một chốn riêng tư để tận hưởng cuộc sống nhẹ nhàng bên gia đình và bạn bè. Những điều giản dị đôi khi lại hơn đứt những thứ xa hoa. Và hơn hết, bạn có thể cho người khác biết rằng, con đường bạn chọn là đúng đắn và cuộc sống hiện tại của bạn được xây dựng trên những giá trị mà bạn đã và đang tích luỹ được. Một kết quả hơn hẳn những con số vô tri không có điểm dừng.

Tựu chung lại thì Flex có nhiều kiểu, việc biết giới hạn, đừng quá đà sẽ giúp bạn phát triển rất tốt. Ngược lại, nếu quá lạm dụng, hay quá chăm chỉ Flex sẽ chỉ mang lại nhiều hệ luỵ khó lường trước.

Flex một chút thì phiêu, Flex nhiều chút thì tự thiêu (tự huỷ) 🤣

#TamSuNganh
#Flex
#TuanKayO

Tags : Amazon, kiếm tiền online, kinh doanh, MMO, tâm sự ngành, thương mại điện tử
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: