Tâm sự ngành #1  Không có tiền có làm được Amazon không?
  • 12/112021
  • Anh Tuấn

Tâm sự ngành #1 Không có tiền có làm được Amazon không?

Không có tiền có làm được Amazon không?

Làm Amazon thì cần bao nhiêu vốn?

Xin chào các bạn, những người ae của tôi. Trong quá trình làm Amazon suốt một thời gian qua, mình nhận thấy để thành công được trong ngành này rất cần những sự kết nối, học hỏi, chia sẻ và tạo thành một cộng đồng. Bởi, cái ngành này (MMO) nhiều khi thấy tự kỷ lắm, vì chỉ cần một cái laptop, một cái pc, một cái phone,.. là có thể make money ở bất kỳ đâu. Cũng bởi vậy nên sự giao tiếp xã hội sẽ hạn chế đi, khác hẳn với các ngành nghề khác có nhiều va chạm, nhiều sự giao lưu, quan hệ đối ngoại, một phần dần thiếu trong cuộc sống hiện đại này, khi các ngành nghề truyền thống dần lụi tàn, khi công nghệ lên ngôi.

Bởi vậy, mong muốn của mình là có thể kết nối với thật nhiều bạn bè, để được giao tiếp, để được học hỏi, để đc tâm sự và chia sẻ.

Thời gian vừa qua, mình thông qua những bài chia sẻ, những videos được up lên kênh Youtube, qua những khoá hướng dẫn về Drop mà có thể làm quen với rất nhiều ace, rất giỏi, rất nhiệt huyết, rất cố gắng học hỏi. Từ đó mình cũng hun đúc được tinh thần, cải thiện bản thân và có thể bền chí mà vượt qua những cái khó khăn trong ngành này, để có thể tiếp tục được cho tới bây giờ.

Vậy nên, ngoài những videos, những bài viết chuyên ngành chia sẻ những hiểu biết có giới hạn của mình về Amazon thì mình cũng muốn có thể tâm sự thêm với các bạn những vấn đề bên lề, những khó khăn mà chắc hẳn khá nhiều ae cả mới lẫn cũ đang gặp phải. Những câu hỏi mà mình thường nhận được khi có ai đó inbox tâm sự!

Và, ở số đầu tiên của "Tâm sự ngành" này, mình muốn chia sẻ đôi điều về câu hỏi liên quan tới lĩnh vực tài chính mà mình hay được nghe đó là :

1- Không có tiền thì có làm được Amazon không?

2- Làm Amazon thì cần bao nhiêu vốn?

Ok, số 1 trước nha!

Theo mình thấy những ai hỏi câu này thường là những người đang gặp vấn đề về tài chính, là không có tiền hoặc số tiền ít ỏi kiếm được chỉ đủ trang trải chi phí cuộc sống chứ ko có dư.

Và mình xin phép được chia ra một số tình huống dưới đây nha!

#1 - Nghèo từ trong trứng

Nghĩa là sao? Bạn có xuất thân từ một gia đình có mức thu nhập thấp, chủ yếu kiếm sống bằng sức lao động chân tay hoặc một ngành nghề được trả lương bèo, nhà đông ace, sống ở vùng hẻo lánh... Nói chung là đối diện hoàn toàn với những cậu ấm cô chiêu "giàu từ khi còn trứng nước".

Tuy mình không hẳn xuất thân như vậy, gia đình cũng lo được cho ăn học đầy đủ nhưng cũng mong có thể chia sẻ và đồng cảm được với bạn phần nào.

Sinh viên ra trường kiếm được mức lương khởi điểm 2tr5 sau phấn đấu đi lên đc cái mức 7tr rồi hơn chút, nhưng khi có gia đình thì chắc cũng chả đủ ăn, đủ chơi cái gì.

Nhưng mình được cái may, đó là gặp được người sếp tốt có thể tạo điều kiện cho phát triển các ý tưởng, gặp được thầy tốt cho mình học ké cái nghề MMO này mà không lấy phí (sau làm ra tiền đủ trả học phí nhưng thầy không nhận, biết mình khó nên bảo để đó mà làm vốn bán hàng, thật sự cảm ơn thầy)

Và từ 7tr tiền lương, thưởng đc thêm một ít, gửi về cho vợ 2tr5 nuôi con, phần trả tiền nhà, tiền ăn tại HN. Tích cóp hơn tháng mình có đc 3tr tiền vốn mà khởi sự Amazon, dần dà mà đi lên cho tới ngày hôm nay.

Bởi vậy, nếu bạn cũng có hoàn cảnh giống như mình lúc đầu như vậy, mình có cho bạn một chút lời khuyên như sau:

- Bạn cần có một kế hoạch tài chính hợp lý : Không phải cứ có nhiều tiền mới tiết kiệm được, mới có dư dả mà kinh doanh. Nếu bạn muốn làm, hãy để dành ra một khoản nhỏ, bớt chi tiêu linh tinh, trà đá, game, rượu chè,... Nói chung bớt tiêu khiển lại, dành ra một khoản mà thay đổi tương lai.

- Bạn cần liên tục học hỏi và cố gắng : khổ mà biết là mình khổ là chúc mừng bạn, bạn đã thành công được 1 nửa rồi. Nửa còn lại đó là những hành động cụ thể bạn làm để thay đổi điều đó. Chỉ sợ khổ mà không biết mình khổ, thấy người ta sướng cũng chỉ biết ghen tức chứ ko có hành động học hỏi gì thì đó mới là khổ thật sự. Ngoài ra mình biết mình dốt, mình kém cái gì thì mình tìm kiếm câu trả lời cho cái đó. Giờ kiến thức miễn phí trực tuyến nhiều lắm, trên Google, trên Youtube có cả. Chỉ cần bạn có ý thức học hỏi thì tìm đâu cũng có cả, chủ yếu bạn cần biết chọn lọc thông tin để nạp vào đầu mà thôi. Đừng tin mấy thầy bà bóng bẩy chia sẻ mấy bí quyết không làm mà vẫn có ăn, làm giàu nhanh chóng dễ dàng không cần nhiều sức thì thật sự có mùi đấy.

Tuy bạn không có tiền, nhưng bạn biết cách sử dụng thời gian hợp lý để học thêm mỗi ngày một chút thì kiểu gì bạn cũng sẽ khá lên.

Cái thời còn đi làm, một ngày 10 tiếng ở cty, về nhà giành 2 tiếng để học thêm, 3 tiếng để làm Amazon cũng oải lắm. Nhưng ko thay đổi sinh hoạt, thay đổi nhận thức, không cố gắng thì lấy đâu ra thành công.

Lời khuyên : Sự lựa chọn là ở bạn, không nằm ở hoàn cảnh!

#2 - Nghèo do nghịch cảnh, biến cố

Cái nghèo thứ 2 này cũng có nhiều người gặp, mình cũng bị nên càng có thể chia sẻ với bạn nhiều hơn.

Bạn là người đã từng thành công, từng trên đỉnh cao của danh vọng, từng có mọi thứ cho đến khi gặp biến động thị trường, gặp bất trắc khi kinh doanh, bị chơi xấu bởi đối thủ cạnh tranh,.. mà tan tành sự nghiệp. Ngoài mất hết mọi thứ có trong tay thì tôi cá là đa số sẽ còn phải gánh thêm một khoản nợ phải trả. Làm càng to thì nợ càng nhiều 😷

Mình cũng là người đã từng thành công, đã từng thất bại và phải gánh khoản nợ khổng lồ do huy động vốn vượt sức chi trả của mình.

Tôi đã từng rất thất vọng, mất nhuệ khí, ý chí và vì cần phải mất một thời gian dài để bình tâm trở lại nên trong khoảng thời gian ngay sau khi Sập, tôi gần như cũng đã nướng hết số tiền ít ỏi còn lại mà không thể đem lại hiệu quả gì.

Vậy sau khi thất bại bạn còn gì?

- Kinh nghiệm : người ta nói thất bại là mẹ thành công, ý là đã từng va vấp để đủ hiểu cuộc chơi, biết chỗ nào là hố mà né. Thất bại càng sớm càng dễ làm lại, lên cao vừa vừa thì ngã đỡ đau. Bởi vậy hãy cứ chuẩn bị tinh thần mà ngã lần kế tiếp, tuy nhiên vì đã có kinh nghiệm thất bại rồi thì hãy cbi cho mình kế hoạch cho lần thất bại sắp tới, để ngã bớt đau, để luôn có phương án B mà tiếp tục khởi nghiệp.

- Kiến thức : Ắt hẳn khi khởi động lại một kế hoạch kinh doanh mới, bạn phải hơn những người mới chân ướt chân ráo rồi. Và cũng như kinh nghiệm, những thứ thuộc về kiến thức sẽ luôn là của mình, không mất đi đâu được. Lấy đó làm vốn mà phát triển lên, cũng như luôn bồi đắp cho cái vốn không thể mất đi đó, mọi lúc!

- Mối quan hệ : khi đã lên tới đỉnh cao, mối quan hệ của bạn sẽ được mở rộng, sau cú ngã, sẽ vơi bớt tất cả những mối quan hệ lợi ích, chỉ còn lại tri kỷ, những người sẽ tiếp tục đồng hành cùng bạn trong chặng đường phía trước. Hãy cố gắng gìn giữ lấy những người bạn này!

- Khoảng lặng cho riêng mình: Trong khoảng thời gian hồi phục, bạn tập cho mình được tính trầm lắng hơn để suy nghĩ, giành ra riêng cho mình một không gian để chắt lọc những cảm xúc. Không chỉ là những quyết định nóng vội nữa, giờ đây mọi thứ đều được kế hoạch và nằm trong tầm kiểm soát của bạn!

Tổng kết : So với người bắt đầu từ khoản dư dả hoặc từ con số 0 thì mình không bằng, nhưng mình hơn ở cái từng trải, biết chừng mực và nhiều thứ khác không thể đong đếm được bằng tiền mà!

#3 - Nghèo do không đa dạng nguồn thu

Có lẽ bạn đang phụ thuộc quá nhiều vào một nền tảng, một nguồn thu nhập, một nghề, một hệ thống mà nếu chẳng may nó gặp vấn đề chắc chắn chẳng còn gì mà ăn!

Vốn biết một nghề cho chín còn hơn chín nghề, nhưng việc luôn mở rộng tư duy, vốn sống, học hỏi điều mới để làm mới mình luôn rất quan trọng.

Amazon có rất nhiều cách để kiếm tiền : Drop, FBA, Affliate, POD, Checkout,... Hoặc chia sẻ kiến thức cho người khác bạn cũng có thể kiếm được tiền công. Càng làm nhiều mảng trong một ngành bạn lại càng mở rộng tầm nhìn để có thể có đc cái nhìn tổng quan về ngành này. Ngoài việc không quá phụ thuộc vào một mảng, một nguồn thu, bạn còn có thể kết hợp chúng lại với nhau, bổ trợ để phát triển vượt bậc. Ví như việc làm Affliate để kéo traffic cho listing, lại vừa đc % lợi nhuận khi bán đc hàng. Lấy % đó bù cho chi phí marketing của bạn.

MMO thì càng rộng, hoặc ở các ngành khác đều có những thứ bạn có thể làm thêm để kiếm thêm nguồn thu nhập.

Chẳng phải thời điểm hiện tại, ngoài cái nghề chính đang bị ảnh hưởng bởi Covid mà bạn bén duyên vs Amazon để làm thêm cũng như vậy hay sao!

Lời khuyên : đừng quá thụ động trong mọi việc, luôn luôn tìm kiếm điều mới mẻ, mở mang đầu óc. Vừa có thể kiếm được kiến thức, lại vừa có thêm tiền, tội gì 😁

2- Làm Amazon thì cần bao nhiêu vốn?

Đây cũng là vấn đề đau đầu của nhiều người, bởi việc tính toán tài chính hợp lý cũng là chuyện rất quan trọng để có một kế hoạch kinh doanh hiệu quả, dài hạn.

Mình xin được tạm chia ra 3 giai đoạn để tính toán cái phần vốn mà mình cần có:

- Giai đoạn khởi sự:

Ở giai đoạn này, công việc kinh doanh của bạn mới ở thời điểm bắt đầu, mọi thứ đều là chi, chả có thu gì.

Thời điểm này nếu như bạn vẫn đang làm một công việc gì đó để kiếm tiền sinh hoạt theo mình bạn không nên vội bỏ việc mà all-in Amazon. Bởi nếu bạn đơn giản nghĩ ngành này dễ kiếm tiền, với một số tiền tiết kiệm ít ỏi đang có vội nhảy sang làm mà bỏ việc cũ thì tới khi công việc kinh doanh chưa đc như mong đợi bạn sẽ vì gánh nặng tài chính mà mau chóng bỏ cuộc. Hạt lúa cũng cần nhiều tháng chăm bón mà ra cây, ra bông, ra nhiều hạt thóc mới. Vậy cớ gì bạn vừa gieo đc không đáng bao lâu đã đòi gặt? Chắc chỉ có nhai đc mấy mớ mạ mà thôi 😁

Lời khuyên : Trong thời gian này, bạn hãy cứ tiếp tục công việc thường ngày, làm thêm Amazon vào thời gian rảnh. Hãy lấy tiền tiết kiệm để kinh doanh, còn tiền đi làm để duy trì cuộc sống. Việc không quá bị áp lực về tài chính sẽ giúp bạn có một cái đầu tỉnh táo để có thể đưa ra quyết định chính xác. Để không làm vội làm ẩu mà mất cả chì lẫn chài. Đừng all-in mà hãy cứ đầu tư từ từ! Có nhiều bán nhiều, có ít bán ít.

Bạn có thể bắt đầu từ Drop, Affliate để tích lũy tiền và kiến thức cho mình.

- Giai đoạn bắt đầu có lợi nhuận:

Chúc mừng bạn, hãy tự thưởng cho mình một cái gì đó đã vì sự cố gắng của bạn đã được đền đáp, cây bắt đầu ra quả ngọt!

Tuy nhiên, đừng nướng hết số tiền lời vào những tiêu sản, một chút thôi thì ok!

Trong giai đoạn này dòng tiền bắt đầu chảy, và bạn vẫn cần tiếp tục duy trì và phát triển vốn để mở rộng việc kinh doanh của mình!

Để ra một phần lãi đủ chi cho sinh hoạt, để ra một phần lãi để tự thưởng cho mình những trải nghiệm mới, mở rộng mối quan hệ, để học hỏi thêm những thứ còn đang thiếu. Còn phần lớn lợi nhuận thì quay lại tiếp tục đầu tư để tiền đẻ ra tiền!

Kiếm thêm các nguồn thu khác (nếu có thể), có thể là một vài công việc xoay quanh Amazon, có thể là mở rộng thêm nguồn hàng, dòng hàng mới. Hãy make money mọi lúc!

Lời khuyên : đừng nướng hết lợi nhuận của mình vào những thứ không giúp bạn phát triển, cái cây luôn cần chăm bón để có thể cao lớn và cho trái ngọt hàng năm.

- Giai đoạn ổn định và phát triển:

Tới thời điểm này là bạn đã có thể từ bỏ công việc cũ của mình mà chuyên tâm vào Amazon full-time. Hãy tìm cho mình những người cộng sự, nhân viên, những người có thể giúp bạn duy trì công việc ngay cả khi bạn không thể tiếp tục ở đó. Học cách chia sẻ, học cách đào tạo và nhân bản mô hình của bạn. Lại có thêm cả tá những thứ phải học trong việc quản trị hệ thống. Một trải nghiệm mới bạn sẽ phải trải qua trong giai đoạn này. Có thể khi làm 1 mình thì ok nhưng khi làm nhóm lại chả còn thấy lợi nhuận đâu nữa.

Đừng vội, đừng lo lắng, nếu bạn cố gắng thì một thời gian sẽ ổn định mà thôi.

Lợi nhuận kinh doanh lúc này để bạn nuôi hệ thống của mình. Vậy là ngoài khoản vốn phát triển để xoay vòng và chi trả chi phí lương thưởng ra thì bạn cần thêm các khoản để phát triển nhân sự, lo cho đời sống của ae và một khoản để dự phòng rủi ro và có thể đầu tư phát triển nền tảng mới, mảng mới!

Quay lại vấn đề lúc trên mình có nói, bạn nghèo là do bạn quá phụ thuộc vào nền tảng. Một công việc kinh doanh không thể quá phụ thuộc vào một hướng đi, một nguồn lực, một nền tảng nào đó. Luôn có kế hoạch cho tương lai và có chuẩn bị tài chính sẵn sàng cho điều đó!

Cảm ơn các bạn đã đọc những lời tâm sự, những lời chém gió tào lao của mình cho đến đoạn này 😁

Rất mong nhận được sự chia sẻ từ phía các bạn! Hãy nói cho mình biết vấn đề bạn đang gặp phải, biết đâu đấy chúng ta có thể chia sẻ được với nhau, cho nhau những lời khuyên. Hoặc ít nhất điều đó sẽ giúp bạn có thể tự nhìn ra vấn đề của mình mà ra được một hướng giải quyết phù hợp!

Chủ đề số sau : Học gì ? Học ở đâu để làm Amazon?

Mình là Tuấn KayO! Rất vui được quen biết bạn và mong có thể học hỏi nhiều điều từ bạn!

#Tamsunganh

Tags : Amazon, kiếm tiền online, kinh doanh, MMO, tâm sự ngành, thương mại điện tử
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: