Tâm sự ngành #11 : Hãy mơ lớn!
  • 20/062023
  • Anh Tuấn

Tâm sự ngành #11 : Hãy mơ lớn!

Trời Hà Nội đang vào đầu những tháng hè nắng nóng khó chịu nhất, mình thì giờ đang ngồi máy lạnh và hoài niệm về một thời kỳ đã qua.... (khởi nguồn từ câu hỏi trên discord CPH : AE đã bắt đầu làm MMO như thế nào?)

..............................

Trong ảnh là bắt đầu của mình 6 năm về trước (2017), trong một phòng trọ vỏn vẹn 10m2 trên tầng 3 trơ trọi (không đc che chắn gì và nó nóng như đổ lửa). Trở về thủ đô với mong ước tìm kiếm một cơ hội có thể làm giàu, thay đổi cuộc sống, phát triển bản thân, lo cho gia đình, con nhỏ... lúc đó con mình khoảng gần 2 tuổi.

Lọ mọ đi xin việc khắp nơi, cuối cùng may mắn được chị giám đốc công ty cũ nhận về làm với mức lương tự deal đc là 7tr cho vị trí marketing.

Cố gắng làm việc, học hỏi những thứ update mới mẻ của thị trường (sau 3 năm về quê khởi nghiệp, mở quán cafe), học những kỹ năng mới về marketing, sale, quản trị miễn phí trên mạng bất cứ khi nào rảnh rỗi, tìm đọc những cuốn sách self-help để tự cổ vũ cho bản thân phải tiếp tục tiến lên phía trước.

Khoảng cuối năm 2017 mình bắt được post chia sẻ về Amazon của a Doãn, sư phụ dạy mình SEO web năm xưa. Mình nhắn hỏi a nó là gì? E có học được không? Tuy nhiên khi nghe tới chi phí của khóa học mình khá choáng (khoảng $1000) thì vượt quá những thứ mình có thể chi trả. Đành ngậm ngùi bảo với anh vậy cho e tích lũy, vay mượn thêm khoảng vài tháng sau em sẽ gọi lại anh xin học sau vì hiện tại dù có tích lũy thì với mức lương hiện tại là không đủ.

May mắn cho mình là sau khi nghe đc câu chuyện, hiểu hoàn cảnh của mình thì anh cho mình discount 50%, còn 10tr vẫn là to, cuối cùng thì a chịu cho mình trả sau :"khi nào m kiếm được tiền thì quay lại trả cho a, tuy nhiên m đừng nói với ai trong lớp nhé! 🥹". Tuy nhiên sau khi mình có những đơn hàng khá đều (khoảng 2-3k/tháng) mình có xin gửi lại a tiền học phí a từ chối bảo thôi có ít tiền để đó mà lấy vốn làm ăn. Cuối cùng xin anh trả tiền bữa nhậu a mới chịu 🥲

Cho tới thời điểm hiện tại có 2 người mình coi là Ân Nhân luôn ghi nhớ trong lòng, đó là chị Giám đốc cty cũ của mình, người đã nhận mình làm thực tập sinh sau khi ra trường, cũng chính là người nhận mình quay lại công ty làm việc sau quãng thời gian gác kiếm về quê ở ẩn. Người thứ 2 là anh Doãn, người mà ngày trước dạy mình nghề SEO, sau là giới thiệu cho mình biết về cơ hội kinh doanh với Amazon!

Có cơ hội được học miễn phí, vượt hơn 30km từ Mỹ Đình sang Gia Lâm đi tìm con chữ mà lòng phấn khởi thấy nó sao gần vậy 🥲

2 ngày cuối tuần học full và việc tiếp theo của mình là tự cố gắng tìm tòi và hy vọng.

Sau 10 giờ làm việc tại công ty, mình giành thêm khoảng 3 tiếng buổi tối mỗi ngày ròng rã trong vòng gần 4 tháng tìm kiếm sản phẩm, tìm nguồn, đăng tải nhưng không có bất cứ một tín hiệu gì về đơn hàng cả. Khi mà mọi hy vọng dường như tắt ngấm, tháng nào Amazon cũng trừ $40 tự dưng không đâu mất toi 1 củ tiền ăn khiến mình gần như bỏ cuộc. Tới khi vừa rút toàn bộ tiền trong thẻ ra để đỡ bị trừ thì đơn hàng đầu tiên nó NỔ. Chắc hẳn AE nào mới làm đều hiểu cái cảm giác tuyệt vời mà nó mang lại, nó kéo theo hy vọng đổi đời, nó đáp trả toàn bộ những cố gắng mà trong suốt 1 quãng thời gian dài đằng đẵng. Và sau đơn đầu tiên đó thì mình mới tìm hiểu được là lý do tại sao mình có đơn hàng. Do mình làm sai (tìm SP không có rank), sản phẩm phổ thông quá và 1 phần là trong 3 tháng đầu tiên với Dropship thì không có BUYBOX, tới đúng tháng thứ 4 bắt đầu có BUYBOX thì account của mình mới có Sold đầu tiên 🥹

Khi hy vọng được thắp sáng trở lại, mình lại càng cố gắng tích lũy nhiều hơn những sản phẩm & rồi những Hero ASIN bắt đầu xuất hiện. 2 đơn, 3 đơn rồi 5-10 đơn/ngày bắt đầu làm cho mình lo lắng. Lo lắng ở đây là tiền đâu để nhập hàng 🥲

Tiết kiệm tiền lương tháng được khoảng 3 triệu thì vèo cái là hết. Với tỉ giá $ ngày đó tầm 22.500, với 3tr khởi động mình bán đc 8tr, lời khoảng 4tr. Một con số tuy nhỏ bé với nhiều người nhưng với mình nó mang lại rất nhiều ý nghĩa.

Mình bắt đầu học cách nói chuyện với khách hàng (google dịch), nhiều hôm tới 3h sáng để khách họ chốt mua đơn hàng của mình. AE bán hàng cho khách bên kia thế giới thì chắc quá quen với điều này. Hôm sau 6h dậy đi làm mà mắt mình đỏ như ma cà rồng.

Không có đủ tiền nhập hàng mình ứng lương tạm của sếp hôm thì 5tr, hôm thì 10tr và tới kỳ thanh toán của Amazon mình lại hoàn trả, rồi hết thì lại ứng 😅

Ban đầu khi mới làm Amazon, mình chỉ mong kiếm được $1000/tháng đủ để chi phí sinh hoạt gia đình. Tuy nhiên, sau đó mình bắt đầu mơ lớn hơn khi doanh số đạt 3k, 10k, 15-17k/tháng.

Khi mà mọi thứ nó vào guồng ổn định, mất khoảng hơn 2 tháng sau khi có đơn hàng đầu tiên mình quyết định thuê thêm vài bạn nhân sự để phụ trách cho mình khâu CS. Rồi tự thuê một căn hộ chung cư với một vài người bạn để vừa ở vừa làm.

Tất cả sự thay đổi chỉ diễn ra chóng vánh trong khoảng nửa năm, từ một nhân viên mình thành chủ một doanh nghiệp nhỏ. Cũng chính vì nhanh quá, nên bản thân mình chưa kịp lớn theo tốc độ phát triển của nó (về bản lĩnh, kinh nghiệm). Khi kinh doanh AE hay tính tăng trưởng theo tháng, theo năm. Còn với mình, doanh số hôm sau đều tăng so với hôm trước đó, nhiều hôm còn lên tới 200%. Nhìn biểu đồ nó lên thư tháp khalifa vậy, và có lên thì có xuống...... đúng như cái tháp đó! Khi mà mình cứ nghĩ mình giỏi quá rồi, thì đời vả cho 1 cái khiến mình tỉnh mộng.

Vi phạm chính sách, đối thủ chơi xấu, claim từ phía khách hàng đổ dồn về một thời điểm. Tài khoản bị khóa, bao nhiêu vốn liếng vay mượn đều bị giam lại. Lúc đó mình mới cuống cuồng tìm người có khả năng gỡ acc, hết người này tới người kia. Team đang bán US thì chuyển qua JP bán vì không reg đc acc. Tệp khách hàng cũ không dùng được vì có team CO bẩn cắm CC. Gồng chi phí văn phòng, nhân sự được thêm khoảng 4 tháng chờ mở khóa giải ngân không nổi nữa thì team mình chính thức giải tán cuối 2019.

Từ một văn phòng to đẹp, nhiều nhân sự, tính cua trong lỗ lời lãi mỗi ngày tới cả trăm triệu tự dưng rơi bụp xuống vực thẳm không thấy đáy. Đã có lúc mình tuyệt vọng, không còn tin tưởng vào bản thân, không còn tin tưởng vào hướng đi này và không làm gì cả...

Đứng dậy sau vấp ngã, ngã ở đâu đứng lên ở đó!

Thay vì tìm kiếm một con đường khác thì mình tiếp tục với Amazon với mong muốn có thể lấy lại những gì đã mất. Khởi động lại với 1 tài khoản duy nhất (mua với số tiền ít ỏi còn lại vì đợt đó khó reg). Nhận hướng dẫn thêm cho ae bán hàng để lấy vốn bán hàng (con đường dẫn mình thành Mentor). Đồng thời thì khoảng thời gian đó chắc ae thấy mình xuất hiện trên cộng đồng nhiều với các bài chia sẻ, viết về Amazon 😅

Tích lũy và tích lũy.... Kiến thức, kinh nghiệm & Vốn để trở lại!

Sau khoảng hơn 1 năm thì tới 2021 mình mở VP mới với 2AE vẫn đi với mình cho tới bây giờ. Lại tuyển nhân viên, lại tiếp tục mơ lớn. Tuy nhiên hiện tại mình thận trọng hơn, đi chậm hơn, nhưng xây chắc từng bước.

Mình bắt đầu có ước mơ lớn hơn, suy nghĩ xa hơn!

Thay vì chỉ lo nghĩ làm giàu cho bản thân thì giờ mình Mơ có thể làm một điều gì đó cho cộng đồng, chia sẻ giá trị và đồng hành cùng AE bán hàng Việt!

Giữa 2022 thì mình gặp một người bạn cùng chí hướng bán hàng VN, xây dựng Anneco với các dịch vụ hỗ trợ ae bán hàng Việt. Vì trước giờ ae toàn bán hộ cho TQ, bán hộ Mẽo mà không bán hàng Việt, vậy ai sẽ là ng xử lý cái khó đó?

Tối hôm nay là cơ hội để mình gặp gỡ những tài năng mới, chia sẻ câu chuyện của mình khi bán hàng Amazon với các bạn sinh viên. Mong rằng giống như mình ngày xưa, có người định hướng, có người chỉ bảo, từ sớm!

Một quãng thời gian 6 năm, không hẳn là dài khi so với các bậc tiền bối, thành quả không hẳn là lớn khi so với các cao nhân, những bạn trẻ hơn nhưng giỏi hơn. Nhưng so với mình ngày trước thì mình vẫn đang tiến lên!

Khi nhìn lại,

Có tiếc nuối, nhưng là tiếc khi không biết sớm hơn..

Có hoài niệm nhưng ghi nhớ về một bài học không quên...

Và tiếp tục hy vọng,

Tiếp tục Mơ những Giấc Mơ Lớn Hơn

Cố Gắng Nhiều Hơn Nữa...

Và....

Mong rằng trên con đường đó, sẽ có bạn đồng hành cùng với tôi!

#Tamsunganh

#HayMoLon

#TuanKayO

#Amazon

Tags : Amazon, Dropship, khó khăn, kiếm tiền online, kinh doanh, MMO, tâm sự ngành, thương mại điện tử, tự do
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: