Tâm sự ngành #4 - Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ giành phần ai???
  • 22/082022
  • Anh Tuấn

Tâm sự ngành #4 - Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ giành phần ai???

Thời buổi công nghệ phát triển, mọi người có thể dễ dàng tiếp cận với mọi luồng thông tin từ khắp nơi trên thế giới chỉ bằng vài cú click chuột. Từ đó cánh cửa của những cơ hội được mở ra nhiều hơn bao giờ hết, việc lựa chọn cho mình một ngành nghề để phát triển năng lực, tư duy, nguồn thu, tài sản vừa dễ lại vừa khó. Nó giống như việc bạn đi vào một trung tâm thương mại mà trong đầu chưa có ý định sẽ mua gì, hoặc cả đã xác định mua gì đó rồi nhưng dễ dàng bị thu hút, xao nhãng và lạc lối với những lựa chọn quyến rũ tầm nhìn và tâm trí của bạn.

Sau một thời gian làm Amazon, qua những bài chia sẻ về hiểu biết có giới hạn của mình mà từ một kẻ vô danh mình đc nhiều người biết đến hơn. Trở thành một người mà cả những ae làm lâu lẫn ae mới tìm hiểu về ngành lựa chọn làm nơi tham khảo, để hỏi về hướng xử lý cho các vấn đề cần kinh nghiệm, mối quan hệ, tư vấn cách giải quyết. Hiện tại thì đội support Amazon VN cũng khá là mạnh, nhưng chắc là ae cần một người có góc nhìn seller nhiều hơn là từ Platform bởi những điều "khó nói". Tự dưng thấy mình giống 1 Support Amazon luôn 🥲

Một trong những câu hỏi thường gặp đó là : Làm Amazon có dễ không anh? E mới đổi nghề giờ đang tìm cơ hội và đợt này thấy Amazon quảng cáo nhiều nên muốn tìm hiểu. Làm Amazon có nhanh ra tiền không? E thấy nhiều người làm Amazon rồi thì giờ có bão hoà không? Có cơ hội cho người mới không?

Xin thưa thật với các bạn, hiện tại Amazon rất khác so với 3 năm về trước từ khi mình biết tới, số người biết về Amazon tại VN rất nhiều, cộng đồng đông đảo, hỗ trợ tận răng, những kiến thức tham khảo (tiếng Việt) tìm đâu cũng thấy, đó là về mặt lợi thế của các bạn khi so với mình 3 năm trước.

Tuy nhiên, sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành cả trong và ngoài nước thời điểm hiện tại là cực kỳ cao. Không có chuyện chỉ đơn giản lên mạng search sản phẩm thấy hay ho đăng lên hàng loạt trên Amazon là sẽ có đơn, hay nếu vô ý làm sai mà bị khoá tài khoản thì sau một thời gian Amazon vẫn sẽ trả tiền về đầy đủ. Amazon của hiện tại yêu cầu người bán khá cao về cả kỹ năng vận hành, kỹ năng bán hàng, chăm sóc khách hàng, xử lý sự cố, kiến thức tài chính và quản trị,... Và chắc chắn sẽ cần học, cần rèn luyện, cần hàng ngày cải thiện nên sẽ chẳng thể nào make money nhanh được.

Với Amazon của hiện tại, bạn cần xác định nó sẽ là một sự nghiệp, một công ty của riêng bạn. Sẽ rất khó để có thể đi một mình, việc làm nhóm là rất quan trọng.

Và nếu chỉ có tư tưởng ghé chơi dăm bữa nửa tháng cho biết rồi bỏ thì mình khuyên các bạn nên bỏ sớm đi cho đỡ mất sức và mất tiền.

Ngoài kia hiện tại có nhiều bộ môn nhanh mà nhàn (bề ngoài) để bạn lựa chọn : bộ môn số học, xác suất thống kê, tỉa nến, vảy nến...

Quay lại với Amazon, tiềm năng phát triển của ngành thì khỏi bàn, khi mà covid đang thay đổi hoàn toàn thói quen mua hàng của cả thế giới, người người nhà nhà mua hàng Online khi bị cách ly với xã hội do dịch bệnh. Và miếng bánh TMĐT càng ngày càng to!

Tuy nhiên việc ra biển lớn đánh bắt cá đồng nghĩa bạn sẽ gặp rất nhiều cá mập, cá voi khổng lồ, không cẩn trọng bạn sẽ bị nuốt trọn.

Có rất ít cá mập chia sẻ về cách làm của họ, hoặc nếu có thì cũng không hẳn đúng với hoàn cảnh của bạn.

Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu về họ, cách làm của họ để học theo, nhưng khi làm theo cách của họ bạn lại dễ dàng thất bại. Tại sao vậy?

Cá mập có cách đi săn của cá mập, cá voi cũng có cách riêng để kiếm ăn. Còn với những người mới, giống như những chú cá con mới sinh hoặc lần đầu ra biển lớn, bạn không thể làm theo cách của họ được, không khéo sẽ trở thành con mồi béo bở có khi. Giống game cá lớn nuốt cá bé mà ngày nhỏ mình hay chơi! Như vậy để dễ hình dung nha!

Mình chỉ nên lấy họ làm tấm gương, làm mục tiêu để phấn đấu trở thành trong tương lai. Còn bạn của hiện tại, hãy lựa chọn một hướng đi phù hợp với tiềm lực của chính bạn, đi từ từ với những bước nhỏ, đừng vội.

Bạn nên lựa chọn cho mình những sản phẩm ngách của ngách với dung lượng vừa và nhỏ, cạnh tranh không quá cao để bắt đầu. Tuy rằng không thể một ngày ngàn sold như người ta nhưng bạn sẽ có thể dễ dàng làm chủ và ổn định. Tin mình đi, mỗi một chiến thắng dù là nhỏ bé cũng sẽ tích lũy cho bạn những động lực, kinh nghiệm. Để rồi từ việc biết cách tạo ra 1 đồng, bạn nhân bản dần mô hình đó lên 1000 lần là bạn cũng đã có 1000 đồng như người ta rồi.

Việc thành công quá nhanh cũng đem lại cho bạn nhiều rủi ro không thể lường trước!

Khi mà kiến thức của bạn chưa nhiều, vốn liếng tích lũy chưa có, kinh nghiệm xử lý khủng hoảng, kinh nghiệm vận hành đội nhóm chưa có, việc doanh số bị đẩy lên đột biến sẽ khiến bạn lâm vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan.

Không hẳn cứ nhiều đơn là sướng!

Ủa sao kỳ vậy? Cứ tưởng bán hàng có đơn nhiều là vui chứ, người ta sợ là không bán đc hàng chứ ai lại sợ bán nhiều bao giờ?

Mình không đùa đâu, nếu như bạn chưa chuẩn bị đủ cho mình về năng lực vận hành thì việc phình to quá nhanh sẽ là quả boom nổ chậm cho chính bạn.

Vốn bán hàng đang khá ổn cho việc xoay tua 2-3 tháng đều đặn mỗi ngày 20-50 đơn thì đột biến lên 3-500 đơn/ngày. Tiền đâu nhập hàng? Đi vay lãi hay đóng store? Đóng store thì tiếc mà vay lãi thì cần thế chấp. Đều đặn về thì không sao chứ một khi có sự cố thì tiền đâu trả lãi, rồi khi mà tài khoản đóng băng tiền không về thì bạn xoay làm sao tiền trả nhà đầu tư, ngân hàng?

Rồi các sự cố nó cũng lớn lên theo mức tăng trưởng vượt mức của bạn!

Bình thường tỉ lệ return, refund, dispute chỉ từ 2-5%. Nếu so cái tỉ lệ này với 100 đơn thì bé, nhưng với 1000-10.000 đơn thì mệt nha! Mà nếu bạn xây không chắc hệ thống thì nó ko chỉ dừng ở 2-5% đâu, nó sẽ nhân lên mấy lần nữa kìa. Và bạn đã có kế hoạch cho nó chưa nếu bạn chưa từng làm lớn?

Nước trong quá thì không có cá, mà an toàn quá thì không có tiền!

Lợi nhuận luôn đi kèm rủi ro tương xứng! Trong cơ có nguy mà trong nguy có cơ.

Càng làm lớn lại càng đau đầu, bắt buộc bạn cần trang bị cho mình bản lĩnh đủ lớn để gánh!

Mấy ngày vừa qua, nghe tin bão về! Không phải bão số 9 - TAI đổ bộ và biển đông đâu, mà là bão Amazon quét tài khoản. Tiếng ai oán ngập tràn mạng xã hội, team nhỏ thiệt hại nhỏ, team lớn thiệt hại lớn, con số thống kê thiệt hại không rõ bao nhiêu mà ae ai cũng nói Mất Tết rồi 🥲

Kinh doanh là như vậy, giống một biểu đồ hình Sin, lúc thăng lúc trầm. Khi đang trên đỉnh cao là khi dễ lao xuống vực nhất!

Bởi vậy việc giữ thăng bằng giữa lợi nhuận và rủi ro luôn được tính trước, nó được gọi là kinh nghiệm!

Quay lại việc nhiều cá mập ít khi chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm kinh doanh của mình. Tại sao vậy?

Dựa theo phỏng đoán cá nhân của mình thì sẽ có một vài lý do sau đây :

1- Sợ liên lụy tới anh em! Lại mang tiếng!

Chính vì chinh qua quá nhiều khó khăn nên biết rõ sự khốc liệt của nó, họ hàng, ae thấy kiếm đc tiền mà ham nhưng không biết ẩn khuất bên trong thế nào! Nếu mà hướng dẫn, chia sẻ mà thành công thì có tiếng thơm, hoạ may đc câu cảm ơn, cảm kích rồi lại xếp hàng xin theo. Nhưng tỉ lệ cao không phải ai cũng chịu được khổ tận cam lai, đi tới cuối con đường để thành công. Rồi lại mang tiếng với họ hàng, thằng anh làm được mà chỉ cho thằng em làm láo, mất tiền, chắc nó sợ thằng em học được mà lo mất nghề. Mất công, mất sức, mất anh em, tai tiếng nhiều hơn danh tiếng. Nên thôi, cứ thà đi tuyển một người xa lạ mà đào tạo làm cho mình, trả lương đầy đủ cho an toàn. Tội gì!

2- Ăn cháo đá bát, nuôi ong tay áo!

Vụ này cũng không mới, khi chia sẻ hết mình cho anh em, xong một ngày thấy lợi quên thân mà bỏ đi làm riêng, sẵn data khách hàng, data sản phẩm lấy được từ team đi bán ké, report ngược lại những người bao năm dìu dắt mình để tranh phần thị trường.

Bởi vậy nên càng làm lớn thì các team phân hoá càng rõ nét các bộ phận, ai biết việc mình, càng khó sẻ chia!

3- Spam đè Spam!

Nếu như việc cạnh tranh về chất lượng dịch vụ và sản phẩm được coi như cạnh tranh lành mạnh, thì việc chia sẻ cho nhau cách làm spam hàng loạt mẫu mã sản phẩm y hệt nhau, rồi cạnh tranh nhau về từng phân giá dẫn tới biên lợi nhuận về đáy, mỏng dính như bã. Bán lấy niềm vui chứ lời lãi gì tầm này!

Ngách sản phẩm mới đẻ ra chắc chắn không theo kịp khả năng spam của anh em vít đè, bởi vậy việc chia sẻ lại càng hạn chế. Hoặc nếu có thì khi đó các cá mập sẽ kiếm lời bằng việc dạy học bởi lợi nhuận từ bán hàng không còn nhiều nữa. Dạy ae cách dẫm lên nhau mà sống! Thằng nào qua đc mà sống sót thì quay lại cảm ơn rối rít vì hướng đi nhàn nhã và lặp lại, còn ông nào không đủ lực mà vít thì chỉ đc một thời gian sẽ không kèn không trống bỏ nghề! Chửi thầm thằng thầy nó lừa mình, ngành này dễ lắm 🤣

4-Tránh những rắc rối phát sinh có thể xảy ra.

Người ta có câu : "Ăn thịt bò thì lo ngay ngáy, ăn mắm cáy thì ngáy o o..."

Bạn càng giàu có thì càng dễ bị nhòm ngó, ngoài việc trở thành chuẩn mực xã hội được người người đem ra phân tích, so sánh thì không tránh khỏi những cái nhìn thèm muốn, đố kỵ của người đời.

Ai cũng có những khiếm khuyết của riêng mình, mà nếu bị mổ sẻ ra thì chẳng ai hoàn hảo cả.

Bởi vậy danh tiếng luôn đi kèm với tai tiếng, nguy hiểm cận kề.

Tại sao những người trúng Vietlot luôn phải che mặt?

Bởi nếu họ lộ mặt thì ngoài những người thân, bạn bè, tình làng nghĩa xóm đột nhiên đc thắm thiết thì bạn cũng là mục tiêu của trộm cướp!

Chưa kể việc đố kỵ vốn luôn ăn sâu vào tiềm thức của đa số mọi người, tại sao người ta cũng xuất thân bình thường giống mình mà giờ lại giàu thế, chắc chắn là làm ăn bất chính! Rồi ae làm cùng ngành thấy vậy lại tìm cách lật đổ lẫn nhau thay vì học hỏi và sẻ chia.

Và rồi cuối cùng dù rất muốn chia sẻ nhưng lại chẳng mấy người còn cảm hứng nữa!

Bởi vậy mình luôn cảm phục những đại thụ trong ngành có thể đăng đàn, lộ mặt sẻ chia cho ae mới những giá trị thật sự! Giúp cộng đồng lớn mạnh và phát triển với cái Tâm tốt!

Chốt lại bài tâm sự hôm nay!

Mình xin khuyên các bạn mới một số điều như sau :

- Càng muốn bắt đầu với một việc đơn giản thì bạn đang lao đầu vào một thử thách rất phức tạp. Còn những việc bắt đầu khó, nhiều thử thách thì sau này phát triển sẽ càng dễ dàng.

- Cơ hội luôn có cho người mới, chỉ cần bạn lựa chọn đúng con đường, phương thức phù hợp với tiềm lực của chính mình.

- Tham khảo cách làm, hướng đi của người thành công để làm động lực và mục tiêu chứ đừng làm theo cách của họ. Hãy sáng tạo ra con đường cho riêng mình!

- Không phải người thành công nào cũng sẵn lòng chia sẻ, nếu một ngày họ chia sẻ, bạn cần nhìn nhận rõ mục đích thật sự của họ.

- Bắt đầu chậm mà chắc, tích lũy năng lực đủ thì thành công sẽ tự tìm tới bạn!

Cảm ơn các bạn đã đón đọc số Tâm sự ngành của mình! Mong rằng chúng ta có thể tìm được sự đồng điệu trong suy nghĩ và chia sẻ cho nhau nhiều hơn trên con đường kinh doanh với Amazon!

#tamsunganh

Tags : Amazon, kiếm tiền online, kinh doanh, MMO, tâm sự ngành, thương mại điện tử
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: