Tâm sự ngành #5 - Cho đi để thành công hơn!
  • 22/082022
  • Anh Tuấn

Tâm sự ngành #5 - Cho đi để thành công hơn!

Chia sẻ của mình lần này là về việc chúng ta có sẵn sàng chia sẻ cho nhau những hiểu biết, kiến thức, kinh nghiệm thực tế, những cơ hội mới, sự giúp đỡ để rồi một ngày, chính chúng ta sẽ trở thành một phiên bản khác hoàn toàn so với chúng ta của ngày trước, hoàn thiện hơn và thành công hơn!

Nhìn vào những thay đổi hiện tại trên chính cuộc sống của tôi ngày hôm nay, tôi cam đoan với bạn về điều đó, và tôi cũng xin đc dẫn chứng những điều tôi nói qua một vài điểm dưới đây!

1- Bạn không thể cho thứ mà bạn không có!

Tôi có rất nhiều những người bạn, những người anh em khá là ngại chia sẻ về cuộc sống của mình, hiểu biết của mình cho người khác vì luôn nghĩ rằng : mình đâu có giỏi hơn ai đâu mà chia sẻ, sợ bị cười nhạo về sự hiểu biết còn nông cạn. Mình có phải dư dả lắm đâu mà giúp đỡ người khác, cho đi rồi mình còn lại gì nữa.

Và rồi cũng có một số thì nghĩ rằng : Mình giờ cũng đã làm một thời gian nhưng chưa hẳn đã thành công, nếu giờ mình chia sẻ, hướng dẫn cho người khác thì sẽ không dễ để đi học hỏi những người khác nữa, chưa kể còn bị mang tiếng, nên thôi im lặng vẫn là hơn.

Hmmm ... Theo mình thì chắc không chỉ có những lý do trên mà còn vô vàn những rào cản vô hình khác đang cản trở việc bạn chia sẻ những điều mình biết, những trải nghiệm mình có cho những người khác!

Tuy nhiên, nếu trong một cộng đồng mà ai ai cũng giữ kín những kiến thức cho riêng mình vậy thì ai sẽ là người dẫn lối, điều hướng, định hướng cho sự phát triển nếu không có sự sẻ chia giữa những thành viên trong một đội nhóm?

Là - Làm - Có

Ai cũng muốn mình trở nên thành công, có nhiều tiền bạc, sự hiểu biết, có các mối quan hệ chất lượng giúp ích cho công việc và cuộc sống, tuy nhiên không phải ai cũng dũng cảm biến điều đó thành hiện thực mà chỉ biết mơ mộng.

Là - Làm - Có là một công thức tốt cho bạn, sẽ giúp ích cho bạn trong việc biến ước mơ trở thành hiện thực!

Đầu tiên, bạn cần có mục tiêu cụ thể về vị trí mà bạn muốn trở thành.

Ví dụ : Bạn mong muốn trở thành một Trưởng nhóm, người có nhiều kiến thức và kỹ năng quản lý, dẫn dắt đội nhóm tới với thành công, trở thành người đc ngưỡng mộ! Vậy bạn có biết LÀ một trưởng nhóm cần phải học những gì, làm những gì chưa? Hãy tìm kiếm nó, học hỏi, trang bị cho bạn những điều còn thiếu, LÀM nó mỗi ngày và bạn sẽ CÓ được những gì mình mong muốn.

Vậy, nếu bạn muốn những người khác có thể chia sẻ cho mình những thứ mà mình đang thiếu, điều đầu tiên bạn cần làm đó là học cách chia sẻ những điều mà bạn có, dù là nhỏ bé! Bởi, chẳng ai muốn chơi với một người ích kỷ chỉ biết nghĩ cho mình. Không ai muốn chia sẻ cho người chỉ biết Nhận về mình.

Nếu bạn đang trong một đội nhóm sống khép kín, hãy là Người Đầu Tiên chia sẻ, cho đi và lan toả điều đó!

Mỗi chúng ta đều có những điểm đặc biệt riêng, suy nghĩ riêng, thế mạnh riêng biệt. Không có ai là hoàn hảo và biết tuốt cả.

Có thể bạn nghĩ rằng những điều bạn biết người ta chắc cũng đã biết thì có gì để chia sẻ đâu! Tuy nhiên, khi gặp vấn đề mỗi người lại có một cách giải quyết khác nhau. Bởi chúng ta khác nhau về học thức, hoàn cảnh, kinh nghiệm sống, sở thích khác nhau, nên có thể trong hoàn cảnh này, bạn lại có thể xử lý tốt hơn tôi mà. Đôi khi một người có học thức cao lại hay quan trọng hoá, phức tạp hoá vấn đề trong khi nó lại được giải quyết bằng một cách đơn giản.

Vậy nên chia sẻ những điều nhỏ bé, trải nghiệm cũng là tốt, không cần phải nghĩ rằng cứ cần có những kiến thức cao siêu mới bõ để sẻ chia!

Không biết bạn có giống tôi không, hiện tại dù số lượng đơn hàng mỗi ngày cũng khá đều và tạm gọi là đáp ứng đc mức mong đợi, vẫn muốn tăng trưởng lên một con số lớn hơn, nhưng chắc chắn cái cảm giác đạt được kỳ vọng đó vẫn không là gì so với cái cảm xúc khi tôi sau 4 tháng miệt mài để có được đơn hàng đầu tiên.

Tôi rất vui khi có thể giúp một ai đó mới bước chân vào nghề có thể khoe với tôi về điều đó. Một năng lượng mới, tích cực truyền lại cho tôi cảm xúc của ngày đầu tiên. Tuy nhiên, có lẽ trong cộng đồng có nhiều ae cũ khá thành công, show toàn doanh số khủng khiến ae rụt rè mà ngại chia sẻ thành quả nhỏ bé của mình.

Nhưng bạn ơi, đừng ngại ngùng, dù nó là nhỏ bé nhưng đó là thành quả của sự cố gắng của chính mình sau những tháng ngày vất vả thì dù là nhỏ bé, nó đều xứng đáng được công nhận và tôn vinh, chúc mừng của tất cả mọi người!

2- Chia sẻ để học được nhiều hơn!

Mình có biết một số câu như thế này :

You can't talk what you don't know

You can't share what you don't have

You can't teach what you don't do

Những câu trên có nội dung chính yếu về việc bạn không thể cho đi thứ mà bạn không có, không biết, chưa từng làm. Tuy nhiên, nó còn một ý nghĩa khác đó là việc luôn luôn phải học hỏi, cập nhật, hoàn thiện chính bản thân mình nếu bạn thật tâm muốn cho đi một điều gì đó.

Đôi khi bạn trở nên tự mãn với những điều mình biết, những thành quả bạn đang có, đã từng đạt được và như TSN trước mình từng nói, cuộc sống cũng như trong kinh doanh giống như biểu đồ hình Sin, khi bạn đang ở đỉnh cao của danh vọng cũng là lúc bạn đang chuẩn bị lao xuống dốc. Và nếu bạn không liên tục học hỏi những điều mới và hoàn thiện những gì đang có thì là bạn đã và đang chuẩn bị cho sự thoái trào của chính mình.

Tôi thích việc chia sẻ, hướng dẫn cho những người mới về những thứ mà mình biết, những trải nghiệm mà mình đã trải qua để có thể luôn luôn update những kiến thức mới. Có thể công thức thành công của bạn là đúng ở thì quá khứ nhưng chưa chắc đã đem lại thành công ở thì hiện tại và càng không đúng với tương lai. Thị trường thay đổi chóng mặt mà chỉ cần lơ là một chút thôi, tất cả những cố gắng vun đắp trong quá khứ sẽ bốc hơi trong nháy mắt.

Vậy nên bắt buộc việc nâng cấp phải diễn ra liên tục, nếu bạn không thể chứng minh được thứ mà bạn đang chia sẻ đem lại kết quả, bạn sẽ chỉ là thằng có nói được mà không làm được! Thật bi hài là ngoài kia vẫn có nhiều kẻ như thế, một bụng lý thuyết nhưng khi đem ra thực tế lại chả có mấy thứ áp dụng được. Đã qua rồi cái thời kỳ mà bằng cấp quyết định vị trí và sự thăng tiến. Ở thời buổi hiện tại mọi thứ bạn có đều được đánh giá và chứng minh bởi năng lực thực sự của bạn. Bạn trao đi giá trị của mình cho người khác và bạn sẽ nhận lại được những thành quả xứng đáng với điều đó.

Tôi học được rất nhiều thứ thông qua việc chia sẻ cho người khác. Mỗi một lần trả lời những thắc mắc của những bạn inbox hỏi là một lần tôi được ôn tập lại kiến thức của mình, hoặc nếu không dám chắc về đáp án, tôi sẽ thêm một lần tìm kiếm câu trả lời thông qua việc tìm tòi học hỏi. Các bạn hỏi tôi càng nhiều thì tôi học được càng nhiều, thứ mà nếu chỉ đi một mình, làm một mình thì có lẽ chưa chắc tôi đã gặp phải tình huống như thế, và chính vì được trải nghiệm trước như thế, hoạ chăng trong tương lai mình gặp phải điều tương tự tự nhiên lại có cách giải quyết sẵn rồi! Tuyệt quá còn gì phải không?

Chưa kể rằng trong số những anh chị em mình từng đc may mắn hướng dẫn, mỗi người một ngành, một nghề khác nhau. Khi gặp khó có thể cùng nhau tham khảo ý kiến, cách giải quyết vấn đề, hỗ trợ lẫn nhau, học hỏi lẫn nhau, đó là một đặc ân tuyệt vời khi bạn có một nhóm sẵn sàng cùng nhau chia sẻ!

3- Sẵn sàng cho đi và rồi cơ hội sẽ tự tìm thấy bạn!

Thế giới sẽ chẳng biết bạn là ai nếu như bạn chưa từng xuất hiện!

Mình cũng không hề nghĩ rằng lại có nhiều người biết tới mình đến thế, thông qua những bài chia sẻ không thường xuyên của mình trong thời gian vừa qua mà mình có thêm khá nhiều những mối quan hệ chất lượng. Có nhiều bạn inbox mình bảo là e đã theo dõi a từ rất lâu rồi, 1-2 năm, đúng bằng thời gian mình bắt đầu có những bài chia sẻ đầu tiên trên cộng đồng. Rồi tiếp theo đó là mình kết nối được với những anh chị em trong ngành có nhiều kinh nghiệm khác, được kết nối giao lưu học hỏi lẫn nhau, thật tuyệt vời. Sau đó là những lời mời hợp tác kinh doanh, chia sẻ nguồn lực giúp đỡ nhau phát triển. Wow!

Sẽ như thế nào nếu mình vẫn chỉ đơn thương độc mã chiến đấu một mình? Sẽ như thế nào nếu mình không luôn mang theo một tinh thần sẵn sàng chia sẻ tất cả những thứ mình có cho một nguời bạn mới quen? Có lẽ sẽ chẳng thể có được những thay đổi mang tính tích cực cho cuộc sống của mình ở ngày hôm nay.

Vậy còn bạn thì sao? Bạn đã sẵn sàng để cho đi, để đón nhận một cuộc sống mới nhiều thử thách hơn, thú vị hơn và thành công hơn trong tương lai sắp tới? Tất cả nằm ở quyết định của bạn, nếu bạn cần một thời điểm để bắt đầu, thì đó là Ngày Hôm Nay!

Chúc bạn Thành Công 🌟

#tamsunganh

Tags : Amazon, kiếm tiền online, kinh doanh, MMO, tâm sự ngành, thương mại điện tử
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: