Tâm sự ngành #9 : Tuổi nghề
  • 20/062023
  • Anh Tuấn

Tâm sự ngành #9 : Tuổi nghề

Tâm sự ngành là chuỗi bài viết về những suy niệm chợt nảy sinh trong một khoảnh khắc, về một vấn đề, một bài học cuộc sống, hay đơn giản là lời tự sự, tám chuyện phiếm vui buồn về cuộc hành trình bán hàng online. Không có đúng, không có sai, không phán xét ai, chỉ là từ những gì trong tâm tưởng... Bởi vậy mong những ai đang theo dõi có thể cùng cảm nhận, hoặc không thì bỏ qua...ha😅

.....

Cũng lâu rồi mình cũng ko viết lách gì, cũng ko hay làm clip hay share kiến thức đc nhiều như trước nữa, một phần vì bận cho những dự định mới, một phần vì muốn sắp xếp lại cuộc sống và công việc để có thể tập trung vào thứ mà mình coi là mạnh nhất : chia sẻ và kết nối cộng đồng!

Những ngày gần đây dường như có tín hiệu đc gửi tới từ vũ trụ, những ng bạn mới, những ng bạn đồng niên, không hẹn mà cùng chung một hướng đi : cũng đang ngày ngày cố gắng với vai trò kết nối đó, làm cầu nối giữa những giá trị cũ, những con ng cũ với những giá trị và con người mới. Miệt mài từng ngày, từng ngày... À đến lúc mình cũng nên trở lại rồi. Chẳng cần phải điều gì to tát cả, đơn giản thôi, tiếp tục học tập, tiếp tục trau dồi những điều mới mẻ và trao gửi lại những điều mình cảm được.

......

Quay lại với chủ đề của bài viết ngày hôm nay : Tuổi nghề....

Khi mà nhắc tới một người được coi là thành công ở bất kỳ một lĩnh vực nào đó, người ta thường snghi tới hình ảnh một người có thâm niên trong nghề. Tức người đó đã có sự cố gắng trong thời gian rất dài, mất rất nhiều năm để tích lũy cho mình một vốn hiểu biết đủ lớn để có thể trụ lại với nghề, xây dựng giá trị và được tôn kính. Chỉ có hy hữu một số ít những ng mới tham gia mà đã có được sự thành công, trường hợp này mình xin được bàn luận ở phần sau.

Vậy theo các bạn, để một người mới tham gia bán hàng online, trên platform hay tự build site riêng, hay mmo nói chung sẽ mất thời gian bao lâu để thành công. Thành công trong khái niệm này là một business bền vững, đội ngũ mạnh mẽ và vẫn đang trên đà tăng trưởng. Chứ ko phải thành công chớp nhoáng vs vài camp win nhé!

Theo mình quan sát thì thường sẽ mất thời gian ít nhất từ 2-3 năm, không thì có thể sẽ còn hơn nữa.

Kinh doanh thông thường vốn yêu cầu rất nhiều yếu tố và luôn biến động. Kinh doanh online còn thay đổi nhiều và khốc liệt hơn nữa, đòi hỏi chúng ta luôn cần học tập mỗi ngày để nâng cấp bản thân mình.

Muốn có thể thành công cần hướng đi đúng, cần sự nỗ lực và sự tập trung tới mục tiêu!

Tuy nhiên khi ta mới bắt đầu, có quá nhiều ngã rẽ, hướng đi, vậy đâu là hướng đi đúng và phù hợp với ta? Nếu không rõ đương nhiên sẽ lạc lối, và những sự cố gắng lúc này lại khiến ta đi quá xa. Không phải ai cũng may mắn gặp được người đủ tốt, đủ sự từng trải dẫn lối! Thầy thì nhiều, nhưng là người dẫn đường tới thành công của ta hay của họ thì còn phải đánh giá ở nhiều khía cạnh.( Mình tìm thấy một số khái niệm hay về đào tạo mà sẽ chia sẻ trong bài viết lần sau!)

Vậy nếu không có người dẫn đường phù hợp hoặc không tìm đc con đường đúng, bạn sẽ đi lòng vòng 1 thời gian dài cho tới khi bạn nhận ra nó không thuộc về mình. Thường là sẽ cảm thấy không thể phát huy toàn bộ năng lực, hoặc cảm thấy lạc lõng, lạc lối trên từng quyết định. Có thành công dù lớn hay bé cũng không thật sự hạnh phúc với những gì mình đang làm.

Trong trường hợp đây là lựa chọn đúng, những thứ mà chúng ta cần xây dựng là :

- Kiến thức: nếu bạn không phải là người xuất thân từ sinh viên ngành kinh tế, kinh doanh, quản trị hay xuất thân từ gia đình con nhà nòi được tiếp xúc từ bé thì cái đầu tiên cần học là những khái niệm cơ bản nhất về bán hàng, về tiếp thị, về thị trường và khách hàng. Sau là tới những sự khác biệt giữa những nền tảng, thị trường, văn hoá,... Để có thể thành công trong việc bán được đơn hàng đầu tiên.

Sau đơn đầu tiên, ta cần biết lý do vì sao mình bán được hàng, lặp lại nó, thuần thục nó, làm nó mỗi ngày để có thể có được đơn thứ 2,3,4...

Vậy là đã thành công đc 1 nửa khi đã biết cách để bán hàng. Tuy nhiên sức người là có hạn, và nếu bạn mong chờ một thành công lớn hơn, bạn cần học cách để nhân bản nó! Vậy là một chương mới tiếp tục : học về quy trình, học cách hướng dẫn người khác, học cách quản lý,... Lúc này ngoài các kiến thức kinh doanh căn bản, bạn phải học thêm về quản trị, về nhân sự, về điều hành, học về dòng tiền, gọi vốn cổ đông,.... Khác hoàn toàn khi bạn còn làm một mình. Tự làm tự ăn, mọi quyết định chả ảnh hưởng tới 1 ai.

Những người thành công sớm hơn bạn, chẳng phải do họ may mắn đâu, chẳng qua là họ đã mất nhiều năm tích lũy các kiến thức kể trên qua trường lớp, qua một nền tảng khác. Ai cũng cần phải học, phải cố gắng cả! Trí tuệ và nguồn lực mỗi người là khác nhau, nhưng con đường đi tới đích sẽ tương đối giống nhau. Những người sinh ra từ vạch đích họ cũng có những áp lực lớn không kém. Áp lực phải vượt qua cái bóng của cha ông mình. Đôi khi vượt sướng còn khó hơn vượt khổ là ở chỗ này. Nếu với bạn thành công chỉ cần là 1, thì với họ phải tới 100 hay 1000 lần như vậy thì mới được công nhận.

- Kinh nghiệm: hay còn gọi là bản lĩnh vượt qua thử thách. Cái này thì không dễ để có được mà bắt buộc phải kinh qua. Khi bạn gặp khó khăn trên con đường đang đi, bạn tìm đến một người có kinh nghiệm tìm sự tư vấn. Họ sẽ từ từ và bình tĩnh phân tích cho lbạn hiểu lý do, chia sẻ cho bạn cách vượt qua khó khăn đó. Làm thế nào mà sự hoảng loạn của bạn lại được xử lý đơn giản như vậy? Đơn giản vì họ đều đã từng trải qua những điều giống bạn, họ cũng đã từng hoảng loạn, đã từng muốn gục ngã. Nhưng rồi họ tìm ra cách vượt qua nó. Từng cái một! Khó khăn lúc nào cũng có, và ngày càng lớn hơn trước. Không phải vì những điều cũ không tồn tại, mà là họ đã tìm ra cách để tránh nó hoặc xử lý trước nên nó không còn là vấn đề của họ nữa. Dần dần thứ mà họ tích lũy được là kỹ năng xử lý vấn đề, xử lý khủng hoảng, lập kế hoạch trước cho mọi biến động có thể xảy ra. Họ vẫn thường xuyên thất bại, nhưng những thất bại đó sẽ không làm họ suy sụp, vì những rủi ro đều đã được quản lý ở mức cho phép.

Tương tự với những thành công họ đạt được, vui mừng ai cũng có, nhưng sẽ sớm nhận thức được nên tỉnh táo và xét xem lý do tại sao lại thắng. Làm thế nào để quản lý cảm xúc khi chiến thắng đôi khi còn khó hơn khi thất bại. Đơn giản vì khi đó lý trí thường bị che mờ bởi cảm xúc.

Dần dần sau nhiều lần thất bại cũng như thành công, bản lĩnh được trau dồi. Quản lý cảm xúc và lý trí trước mọi quyết định đầu tư.

- Nguồn lực: buôn tài không bằng dài vốn! Vốn ở đây không chỉ nói tới tiền bạc mà còn ở nhiều cái lực đẩy khác giúp bạn chiến thắng. Ngoài 2 giá trị là kiến thức, kinh nghiệm ra thì còn là những người đồng hành, những mối quan hệ xã hội, những tài sản hữu hình và vô hình khác.

Không quan trọng bạn kiếm được bao nhiêu, quan trọng là bạn tích lũy được bao nhiêu!

Nếu bạn cứ mãi chạy theo mong muốn kiếm được nhiều hơn, có bao nhiêu đầu tư bấy nhiêu mà không có sự tích lũy, khoản dự phòng khi rủi ro, thì khi gặp biến động lớn sẽ rất khó để bạn có thể duy trì và phục hồi. Bởi vậy đầu tư cho bản thân, tích lũy những giá trị luôn luôn phải song hành trên con đường kinh doanh này.

Nói tới đây thì chắc chắn bạn đã hiểu lý do tại sao mà mình lại đánh giá một người thành công thực sự cần nhiều thời gian đến vậy để tích lũy đủ những yếu tố khiến họ thành công.

Không có con đường tắt!

Bạn không thể kỳ vọng mới tham gia ngành đc vài tháng đã có được những thứ mà họ tốn tới vài năm để có được. Quên mấy cái khóa học hay videos tóp tóp hướng dẫn trở thành chuyên gia trong thời gian ngắn đi! Xem chỉ để giải trí mà thôi!

Và những vấp ngã bạn gặp phải là chuyện thường tình, bạn sẽ cần tìm cách vượt qua nó nếu muốn trở thành người giống họ. Ai cũng vậy! Có thắng thì có thua, có lời thì có lỗ, có vinh thì có nhục, có lúc sướng có khi khổ cực!

Mình rất kính trọng và nể phục những ae luôn cố gắng nhiều năm gắn bó với nghề!

Sau giai đoạn cố gắng vì vinh quang của bản thân, trải nghiệm đủ thứ rồi thì giờ đang cố gắng để tạo điều kiện phát triển cho những lớp kế cận, giúp người khác thành công, giúp người khác hạnh phúc... Cuộc sống thêm phần ý nghĩa hơn, viên mãn hơn ❤️

....

Cảm ơn các bạn đã đọc đến đây! Chúc các bạn chân cứng đá mềm!

#Tamsunganh

#TuanKayO

Tags : Amazon, kiếm tiền online, kinh doanh, MMO, tâm sự ngành, thương mại điện tử
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: