THAY ĐỔI TƯ DUY TRONG KINH DOANH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ THỜI KỲ MỚI
  • 16/082023
  • Anh Tuấn

THAY ĐỔI TƯ DUY TRONG KINH DOANH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ THỜI KỲ MỚI

Những năm trở lại đây, cạnh tranh trên môi trường kinh doanh trực tuyến ngày càng khốc liệt. Không còn chuyện cứ đăng tải sản phẩm lên, set quảng cáo nhẹ nhàng ngày kiếm tiền triệu nữa. Có một số tư duy, cách làm cũ sẽ cần phải thay đổi, điều chỉnh, nếu không sẽ rất khó để bạn có thể tồn tại & phát triển.

1. Tư duy cũ: Tập trung vào Sản Phẩm
* Tư duy mới: Tập trung vào Khách Hàng


Theo như cách làm cũ là chúng ta chỉ cần tìm kiếm một số sản phẩm giá rẻ, viết nội dung mô tả cho chi tiết sản phẩm, quay chụp một số góc đẹp đẹp, đôi khi là spam từ khoá, spam quảng cáo là có thể kiếm được đơn hàng.
Tuy nhiên với xu hướng tiêu dùng hiện tại, khi mà bạn xuất hiện trước mắt khách hàng quá nhiều mà không đem lại cho họ cảm xúc, không cho thấy mối liên kết gì giữa sản phẩm của bạn với khách hàng thì mọi sự đầu tư cho quảng cáo sản phẩm sẽ vô cùng lãng phí.
Xu hướng hiện tại là việc phát triển nội dung, xây dựng kênh bán phải gắn chặt với những mối quan tâm của khách hàng, tạo ra cho khách hàng nhu cầu, đưa ra giải pháp và có chiến lược dài hạn với nhiều công đoạn tỉ mỉ. Đầu tư & xây dựng những kênh truyền thông mang tính bền vững, lâu dài, đem lại nhiều giá trị & tăng tính gắn kết với khách hàng sẽ giúp bạn không chỉ tạo ra lợi nhuận trong ngắn hạn mà sẽ có lượng khách hàng ổn định, trung thành trong tương lai.
Mô tả hay giới thiệu sản phẩm sẽ cần nghiên cứu thật kỹ những yếu tố mang tính cảm xúc, mang thông điệp cho thấy đây là sản phẩm giành cho họ, giải quyết vấn đề của họ, tạo dựng niềm tin với sản phẩm, thương hiệu. Bớt đánh giá & so sánh về giá cả khi đem lên bàn cân với những sản phẩm cùng loại.

2. Tư duy cũ: Số lượng
* Tư duy mới: Chất lượng


“Đừng cố gắng tạo ra số lượng, hãy đầu tư vào chất lượng từ việc nhỏ nhất” - Đây là nội dung được nhắc lại rất nhiều trong quá trình kinh doanh bởi những công việc mang xu hướng SPAM như: triển khai đa kênh, tạo rất nhiều website, đăng rất nhiều bài viết,.. đại trà nhưng không mang lại được giá trị gì cho người đọc thậm chí còn có thể tác động ngược lại đến nền tảng của bạn và rất khó mang lại khách hàng.
Các nền tảng hiện tại cũng có sẵn những thuật toán, chính sách hạn chế SPAM bằng cách khắt khe hơn ở khâu xác minh danh tính, kiểm duyệt & đánh giá nội dung, liên tục có những đợt quét khoá & xoá tài khoản.
Vậy thay vì spam sản phẩm, nội dung không mang lại nhiều giá trị thì tập trung vào chất lượng, tạo ra sản phẩm có giá trị lâu dài cho khách hàng, tập trung nguồn lực xây dựng vững chắc vị thế của sản phẩm trên thị trường, chiếm thị phần và làm chủ những ngách hàng tiềm năng. Sản phẩm, thương hiệu, ranking sẽ là tài sản mang lại nguồn lợi lớn & bền vững của bạn thay vì dồn sức cho việc đập đi xây lại nhiều lần những sản phẩm có giá trị thấp.

3. Tư duy cũ: Tiếp cận NHIỀU khách hàng
* Tư duy mới: Tiếp cận khách hàng NHIỀU LẦN


Việc bỏ ra hàng đống tiền hàng tháng để liên tục tìm kiếm khách hàng mới chỉ nên diễn ra trong thời gian đầu khi mà sản phẩm & thương hiệu của bạn chưa xây dựng được vị thế, chưa tạo dựng được niềm tin nơi khách hàng. Nhưng về lâu về dài thì việc tập trung chăm sóc và khai thác tệp khách hàng đã tiếp cận, quan tâm và sử dụng sản phẩm sẽ trở thành ưu tiên hàng đầu.
Khi khách hàng đã giành cho bạn niềm tin 1 lần, hãy chinh phục họ bằng chất lượng sản phẩm & dịch vụ của bạn. Hãy tung ra các phiên bản sản phẩm mới cùng loại, hãy tạo thêm những sản phẩm có thể phục vụ các nhu cầu khác của họ, hãy bán hàng cho họ nhiều lần.
Các chiến lược re-marketing cũng nên được chú trọng và xây dựng ngay từ ban đầu. Hành trình khách hàng của bạn từ lúc tiếp cận – quan tâm – mua hàng – sau bán hàng là gì?
Tiếp cận lại khách hàng cũ, gửi cho họ những thông điệp quan tâm hỏi han, gửi cho họ những khuyến mại dùng thử sản phẩm mới hay những ưu đãi giành riêng trong những dịp quan trọng sẽ khiến họ không chỉ trung thành với bạn mà sẽ còn thay bạn giới thiệu và truyền đạt lại những thông điệp ý nghĩa tới với người thân, bạn bè của họ một cách miễn phí.

4. Tư duy cũ: Sales là chỉ bán hàng
* Tư duy mới: Sales là… KHÔNG GIỚI HẠN


Nếu như ngày trước chỉ cần tập trung vào phát huy những kỹ năng về bán hàng thì hiện nay để có thể thành công và xây dựng hoạt động kinh doanh cần nhiều hơn những kỹ năng nâng cao mở rộng khác như : marketing, branding, phân tích, lập kế hoạch, quản trị, điều hành,...
Vào mỗi 1 thời điểm, quá trình sẽ cần bổ sung và học hỏi thêm những kiến thức, kỹ năng mới cần thiết cho việc tồn tại, tạo ra lợi thế cạnh tranh, duy trì sự ổn định và mở rộng quy mô.
Chỉ cần lơ đễng không update một thời gian ngắn thôi thì những kiến thức, kỹ năng cũ sẽ bị hết hạn sử dụng và việc bạn bị đào thải, loại bỏ sẽ không phải là việc lạ. Bởi vậy việc học hỏi, nâng cấp bản thân sẽ là một quá trình liên tục cho tới khi bạn tìm kiếm được một người có thể trao truyền xứng đáng giúp thay thế vị trí của bạn hoặc khi bạn chấp nhận rời bỏ cuộc chơi.

5. Tư duy cũ: Bán hàng bằng mọi giá
* Tư duy mới: GIÚP ĐỠ khách hàng bằng mọi giá


Khi bạn cố bán sản phẩm của mình cho tệp khách hàng không đúng, khi biết rằng nó không hề phù hợp với họ, chính là bạn đang chịu một rủi ro rất lớn. Đó là mất đi khách hàng đó, cũng có thể là người thân, bạn bè của khách hàng đó trong tương lai. Vì một ngày đẹp trời nào đó, họ nhận ra, bạn tư vấn sai cho họ và vô tình người đó có thể trở thành khách hàng “nghịch” của bạn.
Đi liền với việc bán sản phẩm không phù hợp, bạn sẽ phải đau đầu trong việc chăm sóc khách hàng và giải quyết khiếu nại. Vô tình bạn lại mang gánh nặng cho chính mình. Rồi một ngày bạn sẽ nhận ra, bán được một đơn hàng thật sự rất cần thiết nhưng có được một mối quan hệ tốt với khách hàng còn quý giá hơn nhiều.
Có một số trường hợp mình cũng từng là nạn nhân của lối tư duy bán hàng 1 lần này, khi mà sản phẩm nhận về không giống như mô tả, không giống như kỳ vọng. Khi mình đưa ra yêu cầu mong muốn đổi trả thì một là phản hồi chậm trễ hoặc tệ hơn là chặn luôn. Dần dần là mất niềm tin khi mua sắm trên các nền tảng social, chỉ yên tâm khi mua sắm trên các sàn TMĐT nơi mà quyền lợi về đổi trả và phản hồi, đánh giá được đảm bảo.


Hãy buông bỏ tư duy xem khách hàng chỉ là người móc hầu bao (dù nó không sai) mà hãy xem họ như người bạn, người thân và cho đi bằng sự chân thành rồi bạn sẽ nhận được giá trị mà mình xứng đáng.


#TimeForChange
#TuanKayO

Tags : Amazon, chăm sóc khách hàng, khó khăn, kinh doanh, thương mại điện tử
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: